BỆNH MỀ ĐAY PHÙ MẠCH VÀ THUỐC ĐẶC TRỊ

Mày đay là những nốt sẩn ngứa có nhiều kích thước khác nhau thường xuất hiện và biến mất trên da. Phù mạch là tình trạng sưng nề tương tự gây ra những nốt sẩn lớn nằm sâu trong da, nhất là ở gần mắt và môi. 
 
 
Bệnh mề đay phù mạch
Tình trạng nặng hơn được gọi là phù mạch di truyền, là một rối loạn di truyền ít gặp có thể gây phù đột ngột, nhanh và nhiều ở mặt, tay, chân, bàn tay, bàn chân, bộ phận sinh dục, đường tiêu hóa và hô hấp.
 
Dấu hiệu và triệu chứng
 
Phù mạch tương tự như mày đay những xảy ra ở sâu hơn trong da. Các dấu hiệu và triệu chứng của phù mạch bao gồm những nốt sẩn lớn hoặc sưng nề trên da có thể xảy ra ở những vị trí dưới đây:
 
– Gần mắt và môi
 
– Bàn tay
 
– Bàn chân
 
– Bộ phận sinh dục
 
– Trong họng
 
Các dấu hiệu và triệu chứng của phù mạch di truyền gồm:
 
– Sưng nề đột ngột và nặng ở mặt, tay, chấn, bàn tay, bàn chân, bộ phận sinh dục, đường tiêu hóa và hô hấp.
 
– Đau bụng do phù nề ở đường tiêu hóa
 
– Khó thở do phù nề đường hô hấp
 
Nguyên nhân
 
Sang thương của mày đay và phù mạch là do viêm trong da. Ở một số trường hợp, mày đay và phù mạch xảy ra khi một số tế bào (dưỡng bào) giải phóng histamin vào máu và da.
Các tác nhân có thể gây phản ứng dị ứng dẫn đến mày đay cấp hoặc phù mạch gồm thực phẩm, thuốc, tiép xúc trực tiếp với phần hoa, lông động vật, latex và côn trùng. Một số yếu tố vật lý như nóng, lạnh, nắng, nước, tì đè lên da, stress cảm xúc và gắng sức cũng có thể gây ra mày đay và phù mạch ở những người mẫn cảm.
 
Xét nghiệm và chẩn đoán
 
Đôi khi không thể xác định được nguyên nhân gây mày đay hoặc phù mạch. Chẩn đoán thường dựa vào bệnh sử, nhất là thông tin chi tiết về việc tiếp xúc với những chất gây kích ứng. Bệnh nhân cần nói cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc đang dùng, kể cả thuốc đông y và những thuốc không thường xuyên dùng hằng ngày. Bác sĩ cũng có thể tién hành thử phản ứng dị ứng ở da.
 
Nếu nghi ngờ phù mạch di truyền, có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ và chức năng của một số loại protein đặc hiệu trong máu. Nếu nghi ngờ dị ứng với thực phẩm, latex, lông động vật, phấn hoa hoặc thuốc, có thể làm xét nghiệm máu hoặc thử phản ứng dị ứng ở da
 
Điều trị
 
Thuốc kháng histamin
 
– Diphenhydramine (Benadryl, others) 
 
– Chlorpheniramine (Chlor-Trimeton, others) 
 
– Clemastine (Tavist, others) 
 
– Loratadine (Alavert, Claritin) 
 
– Desloratadine (Clarinex) 
 
– Fexofenadine (Allegra) 
 
– Cetirizine (Zyrtec) 
 
– Hydroxyzine (Atarax, Vistaril) 
 
Với mày đay hoặc phù mạch nặng, có thể dùng corticosteroid uống – như prednisone – để làm giảm phù nề, đỏ da và ngứa.
Phòng bệnh
 
– Tránh những tác nhân gây dị ứng đã biết.
 
– Ghi lại những loại thực phẩm bị nghi ngờ là thủ phạm gây ra phản ứng dị ứng.
 

5 Bình luận

 • hoàng toản

  Vợ tôi sau sinh 1ngày thị xuất hiện ngứa và nổi mề đay.nan khắp người, bệnh lặng về chiều tối. Sưng mi mắt,môi.vậy nhờ các bác tư vấn giúp em.

 • Như

  Em sau sinh bị nổi mề đay ngứa khắp người. hay bị sưng ở mặt và trán.nổi sưng to rất nặng nề. làm cách nào chữa trị khi em đang trong giai đọan cho con bú ạ.

 • My Trang

  Chao bac si! Toi sinh con duoc 3 thang, tu ngay sinh den gio toi lien tuc bi noi me day, ban dau noi it, sau ngay nao cung noi, tham chi bi sung mat, bup mat va sung bo phan sinh duc. Toi da uong tieu ban thuy duoc 1 thang nay nhung ko thay giam. Toi dang cho con bu. Mong bs cho loi khuyen chua tri.

 • Le xuan huy

  Chào bác si.
  Năm nay tôi 32 tuổi thời gian gần đây tôi bi dị ứng ngứa khi gãi sau khoảng 1phut các vết gãi nổi lên như bị roi tre đánh hồi bé khoảng 1h sau thì hết mong bác sĩ cho tôi lời khuyên và cách chữa trị. Cảm ơn bác sĩ

 • tu vy

  Tôi bi mề đây gần 4 tháng nay nổi ngứa khắp người nhiều nhất mặt cổ gây sưng mắt môi uống thuốc tây đi da liễu uog thuốc cũng hết chuyển qua thuốc đông y nhưng ngưng thuốc lại bị lại . Bac sĩ cho lời khuyên chữa trị dứt bệnh ạ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục