Khi bị nổi mề đay chúng ta nên làm gì?

Khi bị nổi mề đay, bạn cần thực hiện ngay những biện pháp giảm triệu chứng nổi mề đay, giảm ngứa. Đây là bệnh lí thường gặp phải trong cuộc sống. Do đó cách xử trí là rất quan trọng. Vậy, khi bị nổi mề đay chúng ta nên làm gì?

khi-bi-noi-day-chung-ta-nen-lam-gi-1

Nổi mề đay là gì? Dấu hiệu nổi mề đay

Nổi mề đay là tình trạng phản ứng xảy ra trên da do nhiều yếu tố tác động tạo thành. Người bị nổi mề đay sẽ xuất hiện các dấu hiệu điển hình như ngứa ngáy, các vết mẩn màu đỏ hồng nổi thành cụm.

Nổi mề đay có thể do di truyền hoặc do nhiều yếu tố tác động.

Các nguyên nhân gây nổi mề đay

Có thể tóm lược lại thành các nguyên nhân chính:

  • Dị ứng với thức ăn.
  • Mẩn cảm khi thay đổi thời tiết.
  • Dị ứng với hóa chất.
  • Di truyền.
  • Stress.
  • Một số nguyên nhân khác liên quan đến thói quen sinh hoạt, tuổi tác và khí hậu.

Khi bị nổi mề đay chúng ta nên làm gì?

Người bị nổi mề đay cần lưu ý một số vấn đề:

Tránh bổ sung chất đạm khi đang nổi mề đay

khi-bi-noi-day-chung-ta-nen-lam-gi-3

Thịt, trứng, hải sản,… là nhóm thực phẩm giàu đạm dễ gây ra nổi mề đay đối với nhiều người. Người có cơ địa dị ứng các thực phẩm này nên tránh vì dễ khiến cơ thể không dung nạp gây kích ứng và nổi mề đay.

Tránh các món cay nóng mặn

Thực phẩm cay nóng mặn khiến co da khô hơn cũng như làm cơ thể mất nước. Tình trạng này có thể kích ứng khiến mề đay thêm trầm trọng. Đây cũng là vấn đề mà người bị nổi mề đay nên tránh.

Ngưng dùng đồ uống có cồn

Tương tự như các thức ăn cay nóng mặn, đồ uống có cồn khiến cơ thể mất nước. Ngoài ra, khi dùng nhiều đồ uống có cồn, chức năng gan cũng ảnh hưởng khiến cơ thể dị ứng do độc tố, từ đó làm hiện tượng mề đay xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Giải độc hạ nhiệt cho cơ thể

Khi có dấu hiệu nổi mề đay, bạn có thể bổ sung các thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể và giải độc cho gan. Bí đao, khổ qua, củ cải trắng,… là một số thực phẩm bạn có thể tham khảo.

Chế độ ăn phù hợp

Bên cạnh việc hạn chế sử dụng những thực phẩm giàu đạm như trên, người bị nổi mề đay có thể bổ sung đạm thực vật. Đậu, đỗ, các loại ngủ cốc, đậu hủ,… chứa nhiều protein thực vật để bổ sung cho cơ thể. Các thực phẩm này cũng tương đối lành tính, phù hợp nhiều cơ địa và ít gây dị ứng.

Uống đủ nước

khi-bi-noi-day-chung-ta-nen-lam-gi-2

Việc uống đủ nước mỗi ngày không chỉ hỗ trợ gan giải độc hiệu quả mà con giúp cơ thể bạn trao đổi chất thuận lợi hơn, tránh được nguy cơ mề đay mẩn ngứa.

Trên đây là những chia sẻ để bạn có hướng xử lí thích hợp khi nổi mề đay. Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể áp dụng hiệu quả để cải thiện tình trạng của mình. Chúc bạn luôn vui và có nhiều sức khỏe.

 

 

 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục