Bài thuốc đông y chữa mề đay cho trẻ

Thứ Năm, 15-05-2014

Đối với trẻ nhỏ việc cơ thể chưa hoàn thiện hệ miễn dịch nên rất dễ bị những cơ hội bên ngoài tấn công vào và gây nên một số bệnh thường gặp ở trẻ. Và thường gặp ở trẻ chính là căn bệnh dị ứng nổi mề đay mẫn ngứa. Việc điều trị bệnh cho trẻ cũng không hề dễ dàng vì cơ thể của trẻ thường yếu hơn người lớn nên một số thuốc điều trị mề đay cho trẻ từ thuốc tây có thể gây tác dụng xấu tới sự phát triển của trẻ. Vì vậy mà người ta thường hướng tới các bài thuốc đông y để điều trị mẫn ngứa mề đay cho trẻ vừa an toàn mà hiệu quả lại trị tận gốc với nguyên nhân từ sâu bên trong hơn.

Đông y hiểu về bệnh mề đay mẫn ngứa ở trẻ nhỏ

Mẩn ngứa ở trẻ nhỏ là một bệnh viêm da thường thấy, Có thể do rất nhiều nguyên nhân gây nổi mề đay, nhưng gần đây người ta cho là bệnh có tính di truyền, thường gặp ở trẻ béo, có cơ địa hay bị dị ứng.
Phần lớn là trẻ sau khi sinh 1-2 tháng bắt đầu phát bệnh cho đến 2 tuổi dần mất đi, biểu hiện mới đầu là hai má bị ngứa, trẻ thường lắc, cọ đầu hoặc dùng hai tay để gãi, sau đó là những nốt mẩn như hạt gạo rồi mọng nước, mọng nước vỡ ra sẽ chảy nhiều nước vàng, sau đó đóng vảy. Bệnh có khi nhẹ có khi nặng nhưng rất ngứa, trẻ thường quấy khóc, ảnh hưởng đến ăn, ngủ và sự phát triển của trẻ.
Đông y cho rằng mẩn ngứa là do nóng ngăn ở trong, ngoại cảm như nóng, gió độc, ẩm gây bệnh xâm nhập vào cơ da mà thành, trong đó “ẩm” là nhân tố chủ yếu. Do ẩm gây bệnh dính nhớt, nặng đục dễ biến đổi, do vậy bệnh hay kéo dài, hình thái không cố định. Bệnh mạn tính là do dinh dưỡng không đầy đủ, nóng ẩm lưu đậu, dẫn tới huyết hư thương tổn âm, hóa khô sinh phong, gió khô nóng ẩm uất kết, da mất nuôi dưỡng, do sự phát sinh của mẩn ngứa có liên quan đến ăn uống, bệnh lại kéo dài, cần điều dưỡng dài ngày nên phương pháp chữa trị mẩn ngứa bằng ăn uống là rất quan trọng.

Thuốc đông y điều trị mề đay mẫn ngứa ở trẻ

 
* Bài thuốc uống
Bài 1: Long đản thảo, hoàng linh mỗi thứ 3g, sinh địa, sa tiền thảo mỗi thứ 10g, sắc uống ngày một thang, uống làm hai lần.
Bài 2: Tỳ giải, thạch xương bồ, ích trí nhân, địa phu tử mỗi thứ 5g, uống ngày một thang, làm hai lần.
Bài 3: Bạch tiên bì, khổ sâm, phòng phong, xác ve mỗi thứ 5g, sắc uống ngày hai lần.
Bài 4: Sa tiền thảo tươi, sinh địa tươi, hoa cúc dại mỗi thứ 5g, sắc uống ngày một thang, uống làm hai lần.
* Bài thuốc rửa ngoài:
Bài 1: Hoàng bách, kim ngân hoa, sa sàng tử mỗi thứ 9g, khổ sâm, hoàng liên, phèn chua mỗi thứ 6g sắc với 500ml nước, cho thêm lượng nước vừa để rửa chỗ đau, mỗi ngày rửa 2-3 lần.
Bài 2: Sinh địa, giền răng ngựa, hoàng bách mỗi thứ 20g, sắc nước rửa ngoài, dùng trong mẩn ngứa cấp ra nhiều chất dịch.
Xông khói: Thương truật 45g, tùng hương 60g, đại phong tử 150g, ngũ bội tử 15g; khổ sâm, hoàng bách, phòng phong mỗi thứ 45g; bạch tiên bì 15g, hạc phong 60g, tất cả nghiền thành bột, dùng hai tờ giấy, đặt lên 6g thuốc cuộn thành điếu. Sau khi châm lửa, xông khói vào chỗ đau mỗi lần 15 phút, dùng trong mẩn ngứa mạn tính.
* Món ăn bài thuốc trị mề đay mẫn ngứa cho trẻ
– Đại táo bỏ hạt, nướng chín rồi cùng với băng phiến, hoàng bách mỗi thứ đều nhau, nghiền thành bột trộn với sữa bôi lên chỗ ngứa.
– Cam thạch lò nung, thạch cao nung, xích thạch chỉ. 3 thứ bằng nhau nghiền thành bột rắc lên chỗ đau. Dùng chữa mẩn ngứa ra nhiều dịch.
– Trứng gà nấu chín, dùng lòng đỏ trứng, cho vào nồi sấy sém, cô dầu, bôi ngoài chỗ mẩn ngứa.
– Đậu phụ khô đốt tồn tính, nghiền bột trộn đều với trà, bôi vào chỗ bị bệnh. Lấy lá mướp đắng và lá mướp lượng vừa đủ, phơi khô, thái vụn, nghiền bột, thêm mật cá trắm, dầu hạt cải vào trộn đều, bôi xát vào vùng nổi cục.
– Vỏ ốc, dùng lửa nhỏ đốt luyện, nghiền bột mịn, trộn dầu hạt cải bôi vào. Dùng lá ổi sắc nước bôi vào vùng nổi cục.

Một số lưu ý khi điều trị mề đay mẫn ngứa ở trẻ

– Tránh dùng xà phòng rửa da sẽ làm mẩn ngứa nặng thêm. Nếu vảy hơi dày có thể dùng dầu gai bôi lên cho mềm da.
– Nếu đắp chăn quá dày sẽ gây ngứa, không nên dùng chăn len, mặc áo len.
– Không nên dùng kháng sinh hay gây dị ứng, nên thử test cẩn thận trước khi tiêm, hoặc hết sức thận trọng khi dùng đường uống.
– Da phải bảo đảm sạch sẽ, tránh bị kích thích, quần áo phải rộng, mềm mại.
– Tránh những nhân tố gây dị ứng trong thực phẩm như các loại thực phẩm biển như tôm, sò, cua hoặc những thức ăn tanh. Người mẹ cho con bú cũng cần kiêng ăn những loại thức ăn mà bé dị ứng.
– Giữ tiêu hóa luôn bình thường, tránh ăn no quá. Trẻ bị bệnh nên ăn nhạt để tránh tích lũy quá nhiều nước và natri trong cơ thể.
– Dùng dầu thực vật có thể tăng thêm acid béo không bão hòa, có thể giảm bớt phát sinh mẩn ngứa.
Bệnh tuy không nói là nguy hiểm nhưng không thể xem thường vì vẫn có tỷ lệ người bị sốc phản vệ và tử vong. Chính vì thế hãy áp dụng các cách điều trị trên để điều trị bệnh cho trẻ bạn nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

>> Bài thuốc chữa bệnh mề đay mẩn ngứa hiệu quả

>> Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa có nguy hiểm không

>> Bài Thuốc Dòng Họ Đỗ Minh Điều Trị Bệnh Nổi Mề Đay Mẩn Ngứa Cho Phụ Nữ Sau Sinh Có Được Không ?

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*