Bạn cần biết bệnh zona thần kinh lây qua đường nào

Thứ Năm, 22-12-2016

Zona thần kinh hay còn gọi là giời leo là bệnh truyền nhiễm do virus Herpes zoster gây ra. Bệnh thường gặp ở những người có sức miễn dịch kém hoặc đang sử dụng 1 số thuốc ức chế miễn dịch. Các triệu chứng rất dễ nhận thấy là phát ban, căng, ngứa, nếu bệnh tiến triển nặng có thể gây ra sưng đỏ, tạo mủ, đóng vảy vùng da bị giời leo. Nếu người bệnh không biết cách chăm sóc bệnh rất dễ bị lây lan.

benh-zona-than-kinh-lay-qua-duong-nao-2

Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Câu hỏi đặt ra bệnh zona thần kinh có lây không? lây qua đường nào? Vấn đề lây lan của bệnh da liễu luôn được nhiều người quan tâm chứ không riêng gì người bệnh. Thông thường bệnh zona thần kinh nếu bệnh nhân điều trị sớm thì chỉ kéo dài từ 2 đên 3 tuần, hậu quả lớn nhất chỉ là những vết thâm trên da. Tuy nhiên nhiều trường hợp nếu bệnh nhân không biết cách chăm sóc cũng như sử dụng thuốc hợp lí bệnh sẽ rất dễ xảy ra những biến chứng và có nguy cơ lây nhiễm từ người sang người.

benh-zona-than-kinh-lay-qua-duong-nao-3

Zona thần kinh có thể lây lan từ người đang bị sang người lành thông qua tiếp xúc.  Ví dụ như ăn uống chung, dùng chung khăn mặt, khăn tắm, một số đồ dùng cá nhân, ngủ chung giường…Như vậy nhóm người có nguy cơ bị lây lan bệnh cao nhất chính là những người thân trong gia đình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngoài ra các virus gây bệnh zona của người bệnh trong một số trường hợp lây nhiễm sang trẻ em hoặc người lớn (những người này trước đây không bị thủy đậu) sẽ khiến họ bị mắc bệnh thủy đậu, đơn giản bởi virus gây ra zona thần kinh cũng chính là thủ phạm gây ra bệnh thủy đậu.

Bệnh rất lây nhiễm phát tán vào mùa hè, vì mùa hè thường nóng nực khiến cơ thể chúng ta tiết ra mồ hôi nhiều kích thích mầm bệnh bùng phát thành dịch.

Để tránh làm bệnh bùng phát cũng như lây lan sang người thân trong gia đình người bệnh cần giữ vệ sinh sạch sẽ, không sử dụng đồ cá nhân chung, mặc độ thoáng mát, thấm hút mồ hôi. Chỉ sử dụng các loại thuốc đã được các bác sĩ chỉ định, không nên tự ý mau thuốc về uống. Tuyệt đối không đưa tay gãi làm xước ra, vỡ mụn. Nếu điều trị bằng thuốc trong 2 tuần mà bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm cần đến các bệnh viện chuyên khoa da liễu khám ngay nhằm phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra về sau.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*