Bạn nên biết bệnh thủy đậu là gì?

Kiến thức về  các bệnh xung quanh chúng ta rất cần thiết, nhất là các bệnh dễ xảy ra khi chuyển mùa. Hiểu và phòng tránh là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn các bệnh này. Thủy đậu là một trong số những bệnh ngoài da dễ mắc phải, gây ra nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc. Do đó, bạn nên biết thủy đậu là gì? Những cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

ban-nen-biet-benh-thuy-dau-la-gi-2

Thủy đậu là bệnh gì?

Bệnh thủy đậu (hay trái rạ) là một trong số các bệnh ngoài da. Virus chickenpox hoặc varicella là tác nhân gây ra bệnh này. Bản thân thủy đậu không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng những biến chứng phức tạp của bệnh thủy đậu rất nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Thủy đậu cò khả năng lây lan nhanh, do đó rất dễ hình thành dịch. Chính vì vậy hiểu biến để phòng tránh và can thiệp sớm rất quan trọng.

Đối tượng và thời gian lây nhiễm

Đối tượng của bệnh thủy đậu không có giới hạn. Mọi độ tuổi đều có thể mắc phải thủy đậu, đặc biệt là trẻ em bởi hệ miễn dịch còn yếu. Mùa xuân thường là lúc tình trạng bệnh thủy đậu diễn ra phức tạp nhất.

Bệnh thủy đậu do nguyên nhân nào gây ra?

Virus chickenpox hoặc varicella là tác nhân chính gây bệnh thủy đậu. Khi tiếp xúc với người bệnh có thể lây nhiễm virus này qua không khí, chất dịch của người bệnh, qua da hay quần áo.

Con đường lây bệnh đơn giản nên thủy đậu bùng phát rất nhanh.

Các dấu hiệu của bệnh thủy đậu

ban-nen-biet-benh-thuy-dau-la-gi-3

Khoảng 10 – 14 ngày sau khi có tiếp xúc với nguồn bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện các mụn nước ở đầu, thân, tay chân. Trong vòng 12-24h mụn nước có thể nổi toàn thân.

Sốt cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh thủy đậu. Tình trạng sốt thường diễn ra khác nhau giữa người lớn và trẻ em. Trẻ em thường sốt nhẹ từ 37-38 độ C, quấy khóc, biếng ăn, nước mũi loãng trong, ho ít. Người lớn thường sốt cao hơn, có thể đến 40 độ C kèm theo các dấu hiệu đau đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi, nôn nhiều.

Vùng nổi mụn nước có thể ngứa, thường không để lại sẹo. Tuy nhiên nếu bị nhiễm trùng thì mụn nước vẫn có nguy cơ để lại sẹo. Sau 7-10 ngày bệnh sẽ dần hết nếu không có biến chứng xảy ra. Các nốt mụn nước sẽ khô dần, bong vảy và biến mất.

Có thể bạn quan tâm

Phòng bệnh thủy đậu bằng cách nào?

Tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để phòng chống thủy đậu cho trẻ. Trẻ từ 1-12 tuổi thường được tiêm 1 liều duy nhất 0,5ml. Trẻ từ 13 tuổi tiêm 2 liều cách nhay từ 6-10 tuần.

Tiêm ngừa thủy đậu không chỉ cần thiết vớ trẻ em mà còn cả người lớn. Biện chứng thủy đậu ở người lớn thường nặng và nguy hiểm hơn trẻ nhỏ. Chính vì thế tiêm ngừa thủy đậu là rất cần thiết với mọi người. Ngoài ra phụ nữ trước khi mang thai từ 2-3 tháng cũng cần tiêm vắc xin để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé.

Người đang bị sốt, nhiễm khuẩn cấp tính, mẫn cảm với các thành phần của vắc xin, phụ nữ đang mang thai, người thiếu hụt miễn dịch bẩm sinh thì không nên đi tiêm thủy đậu.

ban-nen-biet-benh-thuy-dau-la-gi-1

Một số bện pháp phòng ngừa khác

Bên cạnh tiêm vắc xin, bạn cần chú ý các biện pháp phòng ngừa:

  • Tránh tiếp xúc với người bệnh.
  • Hạn chế đến những nơi đông người khi không cần thiết.
  • Vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn.
  • Rửa tay thường xuyên.
  • Bổ sung rau xanh, trái cây, các loại vitamin.

 

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục