Bệnh chốc lở là gì?

Thứ Sáu, 12-08-2016

Bệnh chốc lở là một căn bệnh  ngoài da thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ từ 2- 7 tuổi. Tuy đây là căn bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng những những biểu hiện ảnh hưởng của bệnh lại khá nghiêm trọng sinh hoạt và sự phát triển của bé. Những ông bố bà mẹ nên biết hiểu rõ bệnh chốc lở là gì để khi gặp phải biết cách xử lý bệnh hiệu quả nhất. 

Bệnh chốc lở thủ phạm chính gây ra đó chính là do vi khuẩn gây nên, khi vi khuẩn tụ cầu khuẩn này xâm nhập vào da từ môi trường ngoài vào vết thương hở, vết côn trùng cắn và gây nên tình trạng nhiễm trùng da.

dieu-tri-choc-lo-1

Triệu chứng bệnh chốc lở

Chốc lở có thể là dấu hiệu của nhiều thể khác nhau với một số đặc điểm như sau;

 – Chốc lở truyền nhiễm: Đây là thể thường gặp nhất với một số dấu hiệu đặc trưng như: gây mụn đỏ trên mặt, quanh mũi và miệng. Khi mụn nước bị vỡ ra sẽ đóng thành vảy màu nâu. Trường hợp nhiễm trùng nặng thì trẻ có kèm theo triệu chứng sưng hạch ở quanh vùng có vết chốc lở.

 – Thể chốc lở dạng phỏng: Đây là thể biểu hiện bằng những nốt phỏng nước và không gây đau, chứa nhiều dịch trắng trong và khi vỡ da đóng thành vảy và vết tổn thương thường khó lành hơn những thể chốc lở khác.

dieu-tri-choc-lo

 – Chốc lở thể mủ: Thể này thường gây nên những triệu chứng đặc trưng như gây mụn đau. chứa nhiều dịch hoặc mủ có vảy dày và vết loét thường sâu. Đây là dạng chốc lở thể nặng ăn sâu vào lớp biểu bì thường hồi phục lâu hơn.

Tuy bệnh chốc lở không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu như bạn không chú ý điều trị bệnh sớm thì có nguy cơ gây nên những biến chứng nghiêm trọng như gây viêm cầu thật, viêm mô tế bào, nhiễm trùng máu….

Điều trị bệnh chốc lở

Hiên nay bệnh chốc lở thường được xử lý theo nhiều cách khác nhau phù hợp với từng mức độ của bệnh, vì vậy tốt nhất nên lắng nghe ý kiến của bác sĩ sớm để có thể điều trị bệnh hiệu quả tốt nhất.

 – Trường hợp nhẹ có thể dùng dung dịch NaCl 0,9% hoặc thuốc tím để rửa vết thương, sau đó dùng thuốc mỡ có chứa kháng sinh bôi ngày lần đều đặn.

 – Trường hợp nặng thì bệnh nhân ngoài việc điều trị ngoài sẽ được chỉ định các loại kháng sinh dùng đường uống để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó trong thời gian dùng thuốc trị chốc lở theo chỉ định của bác sĩ thì bạn nên chú ý tới sinh hoạt mặc quần áo thoáng mát, không để trẻ gãi vào những vết thương, hạn chế chúng lại gần những con thú nuôi, những vật dơ bẩn,..

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*