Tìm hiểu về bệnh nấm móng và cách chữa trị tốt nhất

Thứ Bảy, 19-04-2014

Không ít người khổ sở bởi móng tay tự nhiên xuất hiện những vảy trắng sần sùi, cũng có thể là màu vàng hoặc nâu đen khiến móng trở nên giòn và dễ bị gãy. Đây là những triệu chứng điển hình của bệnh nấm móng. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này cũng như cách chữa trị bệnh tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Bệnh nấm móng
Tổng hợp những thông tin cụ thể về bệnh nấm móng

Tổng hợp thông tin cụ thể về bệnh nấm móng

Nấm móng là một căn bệnh da liễu phổ biến hiện nay. Đây là một bệnh lý có thể xuất hiện ở mọi đối tượng khác nhau, nhất là những người có bàn tay, bàn chân thường xuyên bị ẩm ướt, nhiều mồ hôi. Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh nấm móng đều cảm thấy mặc cảm, mất tự tin trong giao tiếp với những người xung quanh. Sau đây là một số thông tin về bệnh nấm móng, bạn đọc cần biết để kiểm soát bệnh của mình tốt nhất.

1/ Triệu chứng của bệnh nấm móng

Khi mắc bệnh nấm móng, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng điển hình như sau:

# Móng trở nên sần sùi, tróc vẩy 

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh nấm móng đều có triệu chứng sần sùi ở móng tay, khiến cho bề mặt móng bị sần xù. Nếu dùng mắt quan sát, bạn sẽ nhận thấy trên bề mặt móng có phủ một lớp vảy nhìn rất mịn như cám, có lằn sọc dọc ngang. Phần bên dưới của móng cũng có thể bị tổn thương do vi khuẩn tấn công và lây lan. Móng tay, chân thường có dấu hiệu bị bong tróc.

Bệnh nấm móng gây bong tróc, sần sùi móng
Móng trở nên sần sùi, tróc vẩy là triệu chứng bệnh nấm móng

# Móng bị giòn và dễ bị gãy

Một dấu hiệu dễ nhận biết bệnh nấm móng đó là móng rất dễ bị giòn và dễ gãy. Chỉ cần một tác động nhỏ, móng đã nhanh chóng bị gãy vụn bởi những tổn thương ở bề mặt móng.

# Xuất hiện những mảng trắng, vàng, nâu đen trên móng

Những mảng trắng, vàng, nâu đen trên móng là do các loại vi nấm tấn công và dần hủy hoại móng. Bề mặt móng có màu trắng là dạng đặc trưng của nhiễm dermatophyte. Tuy nhiên, tình trạng nấm móng có màu trắng thường không phổ biến.

# Móng bị sưng đỏ và đau, xuất hiện mủ quanh móng
Khi bị nấm móng, bạn sẽ nhận thấy móng có dấu hiệu bị sưng tấy đỏ. Bên cạnh đó, móng còn xuất hiện nhiều mủ, khiến người bệnh có cảm giác vô cùng khó chịu. Mặc dù nấm móng xuất hiện trên cả tay và chân nhưng rất ít trường hợp, nấm móng xuất hiện trên cả mười ngón tay và mười ngón tay.
Nấm móng gây xuất hiện mủ ở móng
Bệnh nấm móng khiến móng bị sưng và xuất hiện mủ quanh móng
Tuy nhiên, tình trạng nhiễm nấm do Dermatophytes tấn công thì trên từng móng tay, tình trạng tổn thương sẽ tấn công từ bờ vào và không gây viêm quanh móng. Còn nếu bạn bị nấm móng do nấm Candida tấn công thì tổn thương sẽ từ gốc móng đi ra và xuất hiện tình trạng viêm quanh móng.
# Móng bị dày sừng hoặc teo lại
Bề mặt móng tay, chân có dấu hiệu dày sừng. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy dưới móng có dấu hiệu xuất hiện sừng mủn. Một số trường hợp, móng nhanh chóng bị teo dần từ bờ tự do cho đến chân móng.

2/ Nguyên nhân gây bệnh nấm móng phổ biến nhất

Có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm móng, bạn cần phải biết. Cụ thể:

# Các loại nấm xâm nhập gây bệnh

Các loại nấm xâm nhập trên móng tay, chân là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm móng. Một số loại nấm gây ra bệnh nấm móng phổ biến nhất như:

  • Nấm sợi tơ (dermatophytes): microsporum, trichophyton, epidermophyton
  • Nấm hạt men (candida)
  • Nấm mốc: seopulariopsis, hendersonula.

# Người có da tay thường xuyên bị ẩm ướt

Da tay ẩm ướt gây nấm móng
Da tay ẩm ướt – Nguyên nhân khiến bạn bị nấm móng
Với những người có da tay bị ẩm ướt, thường xuyên ra nhiều mồ hôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi nấm nhanh chóng xâm nhập, phát triển và gây bệnh nấm móng.
Nếu tình trạng nấm móng cứ tiếp tục ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi nấm xâm nhập trên da tay và khiến bệnh nấm móng nhanh chóng phát triển lây lan sang các vùng da xung quanh.

Cách điều trị bệnh nấm móng hiệu quả nhất

Để điều trị bệnh nấm móng, trước hết người bệnh cần phải tiến hành thăm khám sớm. Tại đây, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm để tìm ra các loại vi nấm. Bằng cách soi trực tiếp và xem dưới kính hiển vi hoặc cấy bệnh phẩm trong môi trường nuôi cấy đặc biệt, người bệnh sẽ biết bản thân mình có mắc phải căn bệnh này hay không.

Thông thường, bệnh nấm móng thường được điều trị theo 2 cách, đó là sử dụng thuốc uống và thuốc bôi ngoài móng. Cụ thể các cách điều trị bệnh nấm móng phổ biến nhất hiện nay.

1/ Sử dụng thuốc uống

Thuốc uống là một trong những phương pháp chữa trị bệnh nấm móng được nhiều người áp dụng. Sử dụng thuốc uống chống nấm toàn thân dựa trên 3 tiêu chuẩn chính: Phổ tác dụng, dược động học của thuốc, tác dụng lâm sàng.

Thuốc uống chữa bệnh nấm móng
Chữa bệnh nấm móng bằng các loại thuốc uống

Một số loại thuốc uống điều trị bệnh nấm móng như:

  • Griséofulvine (chỉ có tác dụng trên nấm sợi tơ)
  • Ketoconazole, Clotrimazole, Fluconazole, Itraconazole, Terbinafine,… (có tác dụng trên cả hai loại nấm).
  • Thuốc kháng viêm, kháng histamine hay kháng sinh: Itraconazole, Terbinafine, Fluconazole, Griseofulvin.

2/ Sử dụng thuốc bôi ngoài móng

So với thuốc uống thì thuốc bôi ngoài móng có tác dụng chậm hơn. Một số loại thuốc khó ngấm vào chỗ nấm ăn sâu vào trong lớp sừng. Chính vì vậy, việc điều trị bệnh nấm móng bằng thuốc bôi bên ngoài móng cần phải thực hiện kiên trì trong khoảng thời gian dài. Do đó, nếu bệnh nấm móng ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể sử dụng thuốc bôi nhưng nếu bệnh quá nặng, người bệnh có thể sử dụng thuốc uống.

Thuốc bôi chữa bệnh nấm móng
Chữa bệnh nấm móng bằng các loại thuốc bôi
Một số loại thuốc bôi chống nấm tại chỗ thường được sử dụng nhất:
  • Dung dịch màu sát trùng: castellani
  • Thuốc làm mỏng tổn thương nhằm làm tăng tính thấm của thuốc như: salicylic acid 5%;
  • Thuốc kháng nấm: Nhóm các acid (salicylic, undecylenic), nhóm allylamine (natifine, terbinafine), nhóm azole, Ciclopirox Olamine, Amorolfine (loceryl), , nhóm polyenes (nystatin).
Trên đây là những thông tin cụ thể về bệnh nấm móng cũng như các cách điều trị căn bệnh này. Bệnh nấm móng có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp nếu không có biện pháp tiến hành điều trị kịp thời. Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu mắc bệnh, bạn nên tiến hành thăm khám và điều trị sớm. Bên cạnh đó, bạn hãy giữ vệ sinh móng sạch sẽ, sử dụng bao tay khi làm việc nhà để tránh tình trạng tổn thương nghiêm trọng ở móng và phòng ngừa bệnh nấm móng tái phát trở lại.
→ Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*