Bệnh vảy nến có lây qua tiếp xúc không ?

Thứ Tư, 06-07-2016

Xin hỏi:

Cho em hỏi bệnh vẩy nến có lây qua tiếp xúc không ạ ? Ở khu nhà trọ em có một chú bị bệnh vẩy nến ở tay nhưng không nặng lắm. Tuy nhiên do mọi người sợ bị lây bệnh nên thường chỉ tiếp xúc xã giao và ít thân thiết. Trong sinh hoạt, mọi người cũng không dám phơi quần áo quá gần. Em đang thắc mắc không biết bệnh có lây không, nghe nói về bệnh vẩy nến khi nặng trông rất đáng sợ, nếu bệnh lây thì lo lắng lắm. Xin bác sĩ giải đáp cụ thể giùm. Em xin chân thành cảm ơn! (Thanh Mỹ – Tân Bình – HCM).

Bệnh vảy nến có lây qua tiếp xúc không ?

Trả lời:

Vẩy nến là một bệnh ngoài da mãn tính nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, tâm lý và cả sức khỏe của người bệnh. Hiện nay có nhiều người đang mắc phải bệnh này và vô cùng lo lắng, bên cạnh đó những người xung quanh cũng cảm thấy bị ám ảnh. Tuy nhiên, không giống như nhiều bệnh ngoài da khác, bệnh vẩy nến không lây qua tiếp xúc như nhiều người vẫn nghĩ. Vấn đề của căn bệnh này là bệnh mãn tính kéo dài dai dẳng và khó chữa trị dứt điểm.

Bệnh vẩy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính. Triệu chứng đặc trưng thường gặp ở người bệnh vẩy nến là trên da xuất hiện những mảng đỏ có giới hạn rõ ràng, phía trên là lớp vảy trắng dày lên theo thời gian, cạo ra mủn trắng. Bệnh thường xuất hiện ở chân, tay, có khi lan ra toàn thân, móng tay, móng chân, da đầu,… Với những người bị căn bệnh này thường cảm thấy đè nặng về tâm lý, mặc cảm, xa lánh người xung quanh và ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt. Nhiều trường hợp bệnh nặng có thể gây hư hại những vùng bị tổn thương do bệnh và gây biến chứng như đau khớp, biến dạng khớp, nổi mủ từng vùng hoặc toàn thân.

Nguyên nhân chính gây bệnh vẩy nến được xác định có liên quan tới rối loạn hệ miễn dịch. Đó là những người có cơ địa mẫn cảm không có khả năng tiêu diệt các tác nhân như vi khuẩn, virut vào cơ thể gây bệnh mà ngược lại còn tiêu diệt tế bào biểu bì da trong cơ thể khiến cho tế bào da chết sản sinh ồ ạt.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác có liên quan trực tiếp tác động gây ra bện vẩy nến như di truyền; nhiễm khuẩn; tâm lý căng thẳng, stress kéo dài; do tác dụng phụ của việc dùng thuốc chữa bệnh (thuốc cao huyết áp, thuốc chống sốt rét,…); do nhiễm độc hại từ hóa chất, phóng xạ, nhiệt độ cao,… Những yếu tố này làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh và khiến cho bệnh phát triển nghiêm trọng.

Như vậy một lần nữa khẳng định bệnh vẩy nến không lây qua tiếp xúc nên bạn và những người khác có thể yên tâm. Không nên xa lánh người bệnh vì sẽ khiến cho họ trở nên mặc cảm hơn. Các bạn cũng có thể thực hiện phòng tránh để bệnh không xảy đến với mình bằng cách giữ sức khỏe tốt, tránh các tác động đến da và tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến nêu trên. Nhất là luôn tạo cho mình tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Có 1 bình luận

  • trinh thi chung

    Chao bac si toi thuong hay di lam ngoai nang nen khi mo hoi ra hay noi tung mang do va khi k lam thi k sao nhung van con nhung dau vet de lai va khi nao lam lai lang ra thi phai lam sao

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*