Bệnh vảy nến da đầu có lây không?

Thứ Tư, 21-09-2016

Xin hỏi: Bệnh vảy nến da đầu có lây không?

Thưa bác sĩ! Cháu làm việc trong nhà hàng tiệc cưới nên số lượng nhân viên trong công ty rất đông, từ nhân viên văn phòng, nhân viên lễ tân, nhân viên phục phụ và nhân viên bếp… Chính vì đông vậy nên mỗi khi có chuyện gì là mọi người cứ dèm pha lấy đó làm câu chuyện bàn tán mà không quan tâm tới cảm xúc của người khác.

Chẳng là bác bếp phó của nhà hàng bị mắc chứng bệnh vẩy nến da đầu, đầu bác luôn có gàu trắng xóa, bong vảy trắng, lúc thì đỏ ửng kiểu rớm máu… Mỗi khi bác đi tới là mọi người thường tản ra kiểu xa lánh vì sợ bệnh lây sang cho mình, nhất là đối với những ngày không có tiệc khi bác trực bếp nấu ăn cho nhân viên thì có một chị không ăn cơm tại chỗ làm vì sợ lây bệnh. Thực sự cháu mới tới đây là không lâu cũng không biết rõ về căn bệnh vảy nến da đầu nhiều nhưng với hành động của mọi người đối với bác vậy cháu rất khó chịu, có khi nào mọi người làm quá lên không. Mong bác sĩ cho cháu hỏi bệnh vảy nến da đầu có lây không vậy ạ, hi vọng sớm nhận được câu trả lời rõ ràng từ bác sĩ để giải thích cho mọi người hiểu hơn về căn bệnh này ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn!

vay-nen-da-dau-la-benh-gi

Bệnh vảy nến da đầu có lây không?

T. Sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn An tư vấn: Chào cháu, cảm ơn vì những lời chia sẻ chân thành mà cháu gửi tới cho chúng tôi, hầu hết hiện nay những căn bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến thường để lại những biểu hiện trên da vô cùng thiếu thẩm mỹ, nhìn rất đáng sợ. Vì vậy bất kì ai cũng lo sợ mình có thể mắc phải bệnh nên sinh ra tâm lý xa lánh những người bệnh vì sợ lây.

Tuy nhiên thực chất bệnh vẩy nến da đầu không hề lây nhiễm qua tiếp xúc như nhiều người vẫn nghĩ, bệnh là do rối loạn hệ thống miễn dịch gây ra, thường khởi phát do một số yếu tố gây ra như:

+ Do di truyền: Di truyền cơ địa trong gen cũng là một trong những thủ phạm quan trọng làm bệnh vẩy nến xuất hiện, có tới 65% trường hợp bị bệnh vảy nến có người thân trong gia đình ở thế hệ trước có mắc bệnh vẩy nế, di truyền gen lặn này thường khá gặp.

+ Do tác nhân bên ngoài: Do tiếp xúc với hóa chất kích ứng, hoặc môi trường độc hại lâu dài, tâm lý căng thẳng…những yếu tố này cũng được cho là có khả năng cao làm tăng bệnh vảy nến lên cao.

Do đó nên cháu có thể giải thích cho mọi người hiểu là bệnh vẩy nến không hề lây nhiễm, chỉ lây nhiễm khi đó là nấm da đầu mà thôi. Tốt nhất mọi người không nên tạo cảm giác xa lánh với những người mắc phải bệnh vảy nến vì có thể làm họ tự ti và sống biện lập hơn với thế giới, tâm trạng lo lắng cũng làm bệnh của họ nghiêm trọng hơn.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*