Bệnh vảy nến da đầu là gì?

Bệnh vảy nến da đầu là gì? là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Đây là bệnh do nhiều yếu tố khởi động như môi trường, vật lý, chấn thương cơ học, nhiễm khuẩn, stress, rối loạn nội tiết tố dẫn đến kích thích các gen gây vảy nến làm tăng sản sinh tế bào biểu bì gây ra vảy nến. Vảy nến có thể xuất hiện ở bất kì vùng da nào trên cơ thể nhưng nhiều nhất vẫn là ở đầu, gót chân, khuỷu tay, khuỷu chân…

benh-vay-nen-da-dau-la-gi-2

Bệnh vảy nến da đầu là gì?

Vùng da đầu thường là vùng da xuất hiện thương tổn sớm nhất khoảng 70% trường hợp, thương tổn vảy nến ở da đầu thường lan ra phía trước tạo thành hình móng ngựa ở trán, Đối với những trường hợp bị nặng thương tổn có thể lan ra khắp da đầu, toàn bộ da đầu được vảy ra bao phủ. Tóc ở vùng thương tổn vảy nến vẫn có thể mọc xuyên qua các lớp vảy da

Đặc điểm chung của tổn tổn thương vảy nến da đầu là  xuất hiện những mảng da dát đỏ có giới hạn, trên mặt phủ nhiều vảy da màu trắng dễ bong tróc. Vùng da đầu là vùng da mỡ, dễ nhạy cảm, có tóc, dễ bị kích thích cho nên thương tổn do vảy nến ở vùng da đầu tồn tại tương đối lâu và dai dẳng hơn những vùng da khác tạo thành một mảng dày gây mất thẩm mỹ, ngứa ngáy ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như công việc của người bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các phương pháp điều trị vảy nến da đầu thông dụng hiện nay

1- Điều trị tại chỗ bằng thuốc

benh-vay-nen-da-dau-la-gi-4

+ Hai loại thuốc đang được sử dụng rộng rãi là Methotrexat viên nén và Cylosporin dung dịch uống.
Các loại thuốc bôi ngoài trực tiếp như goudron, dithramol, calcipotriol…
+ Corticosteroid có tác dụng khá tốt nhưng có các tác dụng phụ như gây teo da, độc tính toàn thân vì vậy cần cân nhắc khi sử dụng.
+ Acid salicylyc tác dụng khá tốt giúp giảm diện tích vùng da bị vảy nến.

2- Phương pháp Đông Y

Kết hợp với bài thuốc uống trong và bài thuốc đắp ngoài giúp điều trị theo từng thể bệnh. Ưu điểm không gây hại đến sức khỏe, hiệu quả tốt. Nhược điểm: thời gian điều trị kéo dài, đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì.

3- Quang hóa trị liệu(PUVA)

benh-vay-nen-da-dau-la-gi-3

Đây là phương pháp hiện đại giúp rút ngắn thời gian điều trị, hiệu quả mang lại vượt trội. Phương pháp sử dụng chiếu tia UVB trực tiếp lên vùng da bị tổn thương kết hợp với uống thuốc. Tuy nhiên phương pháp này cũng mang lại những tác dụng phụ như da bị tổn thương do ánh sáng, da bị lão hóa sớm.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục