Bị dị ứng da phải làm sao? xử lý thế nào?

Thứ Hai, 07-03-2016

Xin hỏi:

Em năm nay 22 tuổi, ở TP Đà Lạt – Lâm Đồng. Em có một thắc mắc nhỏ mong nhận được giải đáp giùm với ạ. Em đang lo lắng không biết có phải mình bị bệnh dị ứng da hay không vì gần đây thấy trên mặt, quanh cổ, tai, tay chân thường xuyên bị nổi các dát đỏ nổi hẳn lên bề mặt da và có giới hạn, đặc biệt các nốt này rất ngứa và càng gãi càng lan rộng, có khi cảm thấy nóng rát. Em thấy có mấy người xung quanh cũng bị dị ứng da và rất khó chịu mà chữa mãi không khỏi. Em muốn hỏi khi bị dị ứng da phải làm sao và chữa trị như thế nào. Mong nhận được giải đáp. Em xin cảm ơn!

(Ngọc Lan)

BỊ DỊ ỨNG DA PHẢI LÀM SAO, XỬ LÝ THẾ NÀO?

Trả lời:

Bị dị ứng da phải làm sao?

Với những gì bạn mô tả thì đây là những biểu hiện của bệnh dị ứng da, nổi mề đay ngứa. Bệnh này do rất nhiều nguyên nhân gây ra cả bên trong lẫn các yếu tố bên ngoài. Cần xác định được nguyên nhân gây bệnh để điều trị phù hợp mới cho hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn lại không đề cập đến là do nguyên nhân gì hoặc do bạn không xác định được. Thông thường có nhiều nguyên nhân gây dị ứng da như sức đề kháng yếu, ăn các loại đồ ăn gây dị ứng, nguyên nhân bệnh lý bên trong cơ thể, dị ứng do tác dụng phụ của thuốc, do môi trường, tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như mỹ phẩm, phấn hoa, lông động vật, côn trùng,… Do vậy trước tiên bạn cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng mà mình đang gặp phải.

Cách xử lý khi bị dị ứng da:

Về giải pháp, những việc cần làm và cách chữa bệnh dị ứng, nổi mề đay trên da dù là bất cứ nguyên nhân gì thì cũng cần thực hiện tốt theo các yếu tố như sau:

– Tránh tiếp xác với tác nhân gây dị ứng như thực phẩm (hải sản, thịt bò, trứng, sữa, rượu bia,…). Chú ý về loại mỹ phẩm đang dùng xem có phải là tác nhân gây dị ứng hay không, hóa chất, phấn hoa, bụi bẩn,…

– Giữ vệ sinh sạch sẽ cho da hàng ngày, mặc quần áo sạch sẽ, thoáng mát.

Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi khi bị dị ứng da

– Thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất như rau xanh, hoa quả tươi. Uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể tốt hơn và giảm nguy cơ gây dị ứng do độc tố trong cơ thể và làm mát cơ thể.

– Tạo tâm lý và tinh thần thoải mái; tránh căng thẳng, lo lắng

– Không gãi và tác động lên da bị dị ứng vì có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng

– Bạn lưu ý không nên tự ý sử dụng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh vì có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe và da.

Bạn cần biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*