Biện pháp xử lý khi mắc bệnh mề đay

Nổi mề đay căn bệnh thông thường rất dễ gặp trong cuộc sống chúng ta. Không giống như những căn bệnh khác mề đay có thể nói là căn bệnh ít có khả năng đe dọa tới tính mạng nhưng phiền toái mà nó gây ra trong cuộc sống thì không hề nhỏ, bởi toàn thân khi nào cũng ngứa ngáy khó chịu, làm bệnh nhân không tập trung được vào công việc bình thường. Việc can thiệp điều trị sớm bệnh nổi mề đay là việc rất cần thiết cần được thực hiện điều trị bệnh như sau:
Biện pháp xử lý khi mắc bệnh mề đay 

Cách nhận biết các dạng mề đay

 Hiểu được các dạng mề đay thường gặp sẽ có biện pháp điều trị dễ dàng hơn. Các dạng mề đay thường gặp như:
Dạng phù mạch: nổi ban đột ngột làm sưng to cả một vùng, cho cảm giác căng nhiều hơn ngứa, có thể kèm theo nổi mề đay. Nếu phù ở lưỡi, thanh quản, hầu sẽ gây suy hô hấp, phải xử trí cấp cứu.
Dạng da vẽ nổi: còn gọi là mề đay giả. Nếu dùng một vật đầu tù xát nhẹ lên da, vài phút sau, trên mặt da sẽ nổi gồ lên một vệt màu hồng. Có thể đi kèm nổi mề đay.
Dạng khác: Còn có một số dạng mề đay khác như: sẩn nhỏ, sẩn – mụn nước hay xuất huyết.

Biện pháp xử lý khi mắc bệnh mề đay

Bệnh khi vừa gặp phải thì việc trước tiên bạn nên xác định nguyên nhân gây mề đay là gì, chắc chắn bạn nên xác định và loại bỏ các yếu tố khác gây nổi mề đay để không gặp phải tình trạng nổi mề đay xuất hiện trở lại nữa. Nên tránh một số thức ăn, một số thuốc có thể gây dị ứng. Tránh các chất kích thích như: gia vị, rượu, trà, cà phê…
Đối với trường hợp cấp tính thì bạn nên thực hiện một số biện pháp nhẹ trước tiên, không nên dùng thuốc sớm vì thuốc đôi khi cũng là tác nhân gây dị ứng. Bạn có có thể dùng giấm thanh pha trong nước ấm (1 phần giấm 2 phần nước) để thoa hay tắm. Hãy có thể áp dụng các biện pháp khác để trị bệnh nổi mề đay thể nhẹ như chườm nóng,
Nên tránh dùng thuốc mỡ kháng histamin thoa vì dễ gây viêm da dị ứng. Mỡ corticoides ít hiệu quả, có thể gây một số tác dụng phụ (nhất là khi thoa trên diện tích quá lớn).
Dùng thuốc corticoides (uống hay tiêm) chỉ nên dùng trong điều trị mề đay cấp, nặng, kèm phù thanh quản. Một số trường hợp nổi mề đay do viêm mạch, mề đay do chèn ép không đáp ứng với các thuốc kháng histamin thông thường, không nên dùng để điều trị mề đay mạn tính tự phát.
Đối với trường hợp bị viêm mề đay mãn tính thì thường có liên quan tới các bệnh lý bên trong nên bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa khám, làm thêm các xét nghiệm cần thiết để tìm đúng nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp.
Bạn nên có biện pháp khác phục tình trạng dị ứng nổi mề đay sớm tránh trường hợp bị sốc phải vệ có thể dẫn tới tử vong.
Kiến thức cần nắm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục