Các dạng bệnh vảy cá thường gặp

Thứ Sáu, 09-09-2016

Bệnh vảy cá là một căn bệnh mãn tính hiếm gặp, không xuất hiện nhiều nhưng không vì thế mà không quan tâm căn bệnh này. Theo đó những biểu hiện của bệnh tuy không ảnh hưởng tới sinh trưởng của người bệnh nhưng xét về mặt tâm lý thì người bị bệnh vảy cá thường đối mặt với sự tự ti, ngại giao tiếp thu nhỏ cuộc sống. Cùng tìm hiểu các dạng bệnh vảy cá thường gặp ngay sau đây nhé! 

Bệnh vẩy cá là gì? 

Như cái tên của bệnh thì nhiều người cũng hình dung ra bệnh vẩy cá chính là tình trạng da khô, thô ráp và xếp thành từng mảng gần giống như các vảy cá, không gây viêm, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Cho tới bây giờ thì nguyên nhân gây bệnh vảy cá vẫn chưa rõ ràng, nhưng người ta chỉ ra một  số yếu tố có khả năng hình thành bệnh như: Bệnh nhiễm khuẩn, virus, vi nấm, tiếp xúc hóa chất, môi trường độc hại và đặc biệt là bệnh có thể di truyền trong gen lặn rất cao.

Các dạng vảy cá thường gặp

Dựa vào từng đặt điểm biểu hiện của bệnh mà vảy cá được chia là 3 dạng điển hình thường gặp nhất như sau:

1- Bệnh vảy cá thông thường 

Đây là dạng mà đa số người gặp phải do di truyền gen lặn gây nên và biểu hiện cũng không nghiêm trọng nhiều. Thường vảy cá thông thường có các biểu hiện như da khô, ban đầu bị bong vảy trắng sau đó thành trắng xám và nhỏ mịn và mảnh bám vào da. Có thể gặp ở mọi vùng da trên cơ thể như: lưng, mặt, chân, tay có khi là toàn thân..

thap-duoc-tri-vay-ca

Người bị bệnh vảy cá thông thường hay kèm theo một số bệnh khác đi cùng đó là bệnh viêm da cơ địa, hen suyễn, viêm mũi dị ứng… Vì vậy nên việc điều trị cần lưu ý kết hợp điều trị cả bệnh đi kèm để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. 

2- Vảy cá dạng nhiễm sắc thể X

Nhiều người có quan niệm khi vảy cá dạng nhiễm sắc thể X thì chỉ có mình nữ giới mới bị bệnh còn nam giới thì không, thế nhưng không phải là như vậy vì căn bệnh này di truyền ở gen lặn nên khi nam giới mang nhiễm sắc thể bị bệnh từ mẹ cũng có khả năng bị bệnh vảy cá.

vay-ca

Đối với dạng vảy cá nhiễm sắc thể này thường người bệnh sẽ biết bệnh ngay từ khi mới sinh ra, có một số trường hợp sau một thời gian bệnh mới xuất hiện. Đặc điểm của bệnh là da nhiều vảy màu nâu đen, ở các vị trí gáy, thân, chi mông…thường có vảy lớn và màu đậm hơn. Bệnh mãn tính và không thể khỏi khi lớn lên, mỗi khi tiếp xúc với thời tiết lạnh, hô hanh bệnh sẽ nặng hơn.

3- Vảy cá dạng bong vảy lá 

Dạng thứ 3 ít gặp hơn 2 dạng kể trên tuy nhiên mức độ nghiêm trọng lại nặng hơn. Dạng vảy cá này thường xuất hiện từ khi mới sinh đã có màng bọc toàn thân, một thời gian sau màng bọc bong tróc và da đỏ lên hiện tượng lộn mi và lộn môi da mặt căng trông rất đáng sợ.

vay-ca-1

Bệnh vảy cá dạng bong vảy lá. Bệnh nhân thường mắc bệnh này sau khi sinh đối với những bệnh nhân khi sinh ra đã có màng bọc toàn thân, màng bọc trong và bong đi trong vài tuần, đỏ da toàn thân, lộn mi và lộn môi, da mặt căng.

Triệu chứng kèm theo của dạng vảy cá này là thường bị rụng tóc do nhiễm khuẩn, sẹo da, tắc tuyến mồ hôi, không tít được tuyến mồ hôi.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh vảy cá đều ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới cuộc sống, hiện nay không có cách điều trị khỏi dứt điểm mà chỉ có phương pháp hỗ trợ chăm sóc giảm các triệu chứng của bệnh mà thôi, vì vậy khi bị bệnh thì nên lắng nghe thêm lời khuyên của bác sĩ.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*