CÁC LOẠI THUỐC KHÁNG SINH CHỮA VIÊM XOANG

Ngày nay, vấn đề môi trường ô nhiễm đang là vấn nạn của tất cả nước trên thế giới, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển và chậm phát triển. Bởi ô nhiễm môi trường chính là nguyên nhân chủ yếu làm các bệnh về đường hô  hấp gia tăng, trong đó có bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng, viêm họng ..là một trong những bệnh đứng đầu liên quan nhiều tới môi trường sống gây bệnh. Dưới đây chúng ta sẽ tìm về cách điều trị viêm xoang một trong 3 căn bệnh thường gặp ở đường hô hấp, cùng tìm hiểu để biết cách phòng tránh căn bệnh này sớm nhé các bạn.
Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm xoang

3 loại thuốc kháng sinh chữa viêm xoang thường được chỉ định

Hầu như khi mắc phải bệnh viêm xoang thường bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng viêm xoang phổ biến như: Đau đầu, chảy dịch mũi, nghẹt mũi….và khi thấy triệu chứng này thì mọi người thường đi mua thuốc về uống. Tuy nhiên khi dùng thuốc tri bệnh viêm xoang còn phụ thuốc vào mức độ bệnh mà bệnh nhân gặp phải mới đưa ra thuốc điều trị hợp lý được. Trong đó thuốc chỉ có tác dụng mạnh ở giai đoạn viêm xoang cấp tính và làm dịu lại cơn tái phát và rất ít tác dụng trong viêm mũi xoang mãn tính. Đây là căn bệnh do nhiễm khuẩn gây ra nên việc điều trị chủ yếu không thể thiếu được việc dùng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang.
1. Sử dụng kháng sinh đường uống
Kháng sinh dùng đường uống là loại thông dụng nhất trong điều trị bệnh viêm xoang ở nước ta, và được chia ra 2 loại kháng dùng trong điều trị viêm xoang cấp và điều trị viêm xoang mạn tính như sau:
 
Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang theo đường uống
– Viêm xoang cấp tính: Một số kháng sinh đường uống được chỉ định dùng điều trị viêm xoang cấp tính như: Amoxillin, hay Amoxillin-clavulanate với bệnh nhân không có phản ứng dị ứng với penixillin. Với người dị ứng với penixillin phải dùng thuốc thuộc nhóm Cephalosporine.
– Viêm xoang mạn tính: việc dùng kháng sinh đối với giai đoạn mãn tính thường cho kết quả không cao như đối với viêm xoang cấp. Một số kháng sinh đã có tác dụng đến cơ chế chống viêm như: Erythromycin, clarithromycin và roxithromycin điều trị kéo dài 3 tháng đã có sự cải thiện của các hội chứng tắc mũi và chảy nước mũi. Người ta còn kết luận rằng những kháng sinh này còn có tác dụng giảm sự hình thành biofilm.
2. Sử dụng kháng sinh đường tiêm
Một số ghiên cứu lâm sàng cho thấy tiêm kháng sinh đường tinh mạch có cải thiện rõ ràng, giảm triệu chứng viêm mũi xoang trên một số bệnh nhân, tuy chưa có kết luận nghiên cứu chứng minh. Tuy nhiên với đường dùng này cũng nên hạn chế và cần có sự hướng dẫn cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa.
3. Dùng kháng sinh tại chỗ
Cách dùng này chính là việc đưa kháng sinh trực tiếp vào mũi xoang, kháng sinh đến được ổ nhiễm khuẩn nhanh và cao hơn so với các con đường dùng khác.  Không có sự tham gia của cơ chế thẩm thấu, là ưu điểm vì trực tiếp vào ổ nhiễm trùng, tránh được sự quen nhờn thuốc trên cơ thể. Tuy nhiên, sự ưu việt nhất của giải pháp này chưa được chứng minh trên vi mô.
Chú ý: Tuy nhiên việc dùng kháng sinh cần có sự cho phép của các bác sĩ vì nếu như không dùng đúng cách dễ gây ra tác dụng ngược lại và làm tình trạng kháng thuốc cao sẽ rất khó khăn trong quá trình điều trị viêm xoang.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

2 Bình luận

  • Trúc Huỳnh

    Sử ụng kháng sinh kéo dài. Tôi bị rối loạn đường ruột . làm sao để khắc phục tình trạng này.

  • Phuong

    Em năm nay 3o tuổi ,hơn 1 năm nay khi ngửi thấy mùi khó chịu là hắt hơi và chảy nước mũi trong ,nhất là khi ngủ dậy cứ nôn nôn trong mũi và bắt đầu hắt hơi xổ mũi ,em đã đi khám và bác sĩ nói bị viêm xoang mũi dị ứng ,sau đợt điều trị hết thuốc lại bị lại ,em đă dùng rất nhiều loại thuốc nhưng ko đc ,bây giờ em chuyển sang nhỏ thuốc xylobalan thì thấy đỡ nghẹt mũi nhưng vẫn bị hắt hơi xổ mũi và ngứa mũi nữa ,xin cho em hỏi bệnh cuae em có tiêm được ko

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục