Cách điều trị bệnh viêm da tiếp xúc tốt nhất

Chủ Nhật, 18-09-2016

Viêm da tiếp xúc là một bệnh thường gặp vì vậy không ít người thắc mắc về cách điều trị bệnh viêm da tiếp xúc tốt nhất hiện nay bằng biện pháp. Nếu như bạn đang khổ sở về căn bệnh này thì cũng theo dõi những thông tin về bệnh cũng như phương pháp trị viêm da tiếp xúc thường gặp nhất hiện nay là gì ngay sau đây.

viem-da-di-ung-tiep-xuc

Cách điều trị bệnh viêm da tiếp xúc tốt nhất

Phân loại viêm da tiếp xúc 

Dựa vào nguyên nhân cũng như cơ chế gây bệnh người ta chia viêm da tiếp xúc thành 2 loại chính đó là viêm da tiếp xúc dị ứng và viêm da tiếp xúc kích ứng. Một số đặc điểm của mỗi loại như sau:

+ Viêm da tiếp xúc dị ứng: cơ địa sẽ nhạy cảm phản xạ lại với một số tác nhân bên ngoài như: không khí ô nhiễm, bụi, phấn hoa … Tình trạng này có sự tham gia của hệ thống miễn dịch, hầu như chỉ xảy ra ở những người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị tác nhân tấn công gây bệnh. Tổn thương của bệnh viêm da tiếp xúc dạng này thường rộng không chỉ mình vùng tiếp xúc mà có khi toàn cơ thể.

+ Viêm da tiếp xúc kích ứng: Thường do các thủ phạm kích ứng mạnh gây ra, thường có tính acid mạnh hoặc bazo mạnh gây ra như: hóa chất tẩy rửa, xi măng, xà phòng, tia cực tím, chất tẩy mạnh…Phản ứng thường gây tổn thương tại vùng tiếp xúc.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm da tiếp xúc 

Khi tiếp xúc với tác nhân gây kích ứng viêm da thì tùy vào mức độ tiếp xúc, chất tiếp xúc mà bệnh nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên thường có một số biểu hiện như:

 – Ngứa: Ngứa có thể xảy ra tại vùng da tiếp xúc hoặc toàn thân, ngứa dữ dội bứt dứt khó chịu.

 – Tổn thương ngoài da: Sau 1-2 ngày vùng da tại vùng bị tiếp xúc sưng đỏ, kèm theo có mủ trắng, tình trạng nặng có thể gây viêm nhiễm và loét lở nghiêm trọng. Không tìm biện pháp chữa trị sớm có thể gây bội nhiễm mãn tính khó chữa trị.

 Cách điều trị bệnh viêm da tiếp xúc

Phương pháp điều trị bệnh viêm da tiếp xúc hiện nay thường áp dụng thuốc bôi và thuốc uống là chủ yếu, ngoài ra họ thường kết hợp thêm các bài thuốc rửa dân gian cũng khá hiệu quả. Cụ thể như:

1. Bài thuốc rửa trị viêm da tiếp xúc từ lá trầu không

20151112-tri-nam-hieu-qua-nho-la-trau-khong-3

Nhờ tính chất khử khuẩn làm se vết thương giúp nhanh lành vùng bị viêm da hơn. Thực hiện chỉ cần dùng 1 nắm lá trầu không rửa sạch rồi vò nát và đem nấu nước sôi khoảng 10 phút thì bạn lấy ra để ấm rửa vết thương và ngâm khoảng 10 -15 phút. Mỗi ngày thực hiện 1 lần sẽ thấy vùng tổn thương được loại bỏ khá nhanh và hiệu quả đó nhé!

2. Thuốc trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Để giảm viêm nhanh thì nên dùng kết hợp các loại thuốc giúp giảm triệu chứng cho bệnh khỏi bệnh cách dứt điểm như:

+ Thuốc bôi ngoài da: một số loại thuốc mỡ, kem bôi ngoài da giúp giảm kích ứng ngoài da chủ yếu là thuốc kháng sinh, giảm viêm giúp phòng chống viêm nhiễm như tertracylin,corticosteroide, salisic…

+ Thuốc bổ: Có thể kèm một số loại thuốc giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như các loại viên uống vitamin C, B1, B5…và viên sắt.

thuoc-tay

+ Thuốc uống: Các loại thuốc uống giồm các thuốc chống dị ứng, thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn hay là thuốc giảm đau đối với trường hợp nặng  như: Chlorpheniramine, hydroxyzine, levocetizin, cetirrizin hay  Peniciilin, amoxciilin…

Dù là dùng thuốc gì thì người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì những loại thuốc trị bệnh hầu như đều có 2 mặt lợi hại vì vậy dùng không đúng cách không chỉ không khỏi bệnh mà còn gây nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng.

Chúc các bạn luôn khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*