Cách điều trị nổi mề đay không rõ nguyên nhân

Hỏi:

Xin chào, Em là Ngọc Thảo, 23 tuổi. Không hiểu sao trong những năm gần đây mình thường xuyên mắc phải căn bệnh dị ứng nổi mề đay rất nghiêm trọng, toàn thân mình xuất hiện những nốt đổ ngứa, hầu như chạm vào chỗ nào trong cơ thể cũng đều nổi nốt hết. Bệnh xảy ra với mật độ không thường xuyên nên mình cũng không hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu gây nên. Làm thế nào để phát hiện được nguyên nhân gây nên nổi mề đay  thưa bác sĩ, và cách điều trị nổi mề đay không rõ nguyên nhân như thế nào? Mong sớm nhận được thông tin từ bác sĩ, xin chân thành cảm ơn!
 

Cách điều trị nổi mề đay không rõ nguyên nhân

Trả lời:

Chào bạn, tình trạng nổi mề đay là một trong những trường hợp phổ biến hiện nay. Theo thống kê trên cả nước có đến 25% trường hợp khó phát hiện được nguyên nhân dù đã làm đầy đủ xét nghiệm. Bệnh ước tính xảy ra cho 0,1-3% dân số, ảnh hưởng đến tất cả chủng tộc. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Nếu như bạn muốn chuẩn đoán chính xác bệnh nổi mề đay thì bạn có thể tới bệnh viện thực hiện các xét nghiệm thì khi đó những tương tác gây nên bệnh nổi mề đay mẫn ngứa ở bạn sẽ được điều trị.
Mề đay có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đây là một phản ứng của mạch máu trên da với cơ chế phức tạp có liên quan đến chất histamine. Thông thường khi bị nổi mề đay thường có một số đặc điểm như: nổi sẩn phù nổi gờ trên mặt da, giới hạn rõ, kích thước thay đổi từ vài milimet đến vài centimet, có khi 10-20cm hoặc lớn hơn, kèm theo ngứa và triệu chứng ngứa thường có trước khi phát ban và lan tỏa ngoài vùng phát ban. Ngoài ra, còn có cảm giác tê hoặc như kiến bò. Các nốt sẩn xuất hiện thình lình, thường nổi về ban đêm, tồn tại vài phút hay vài giờ và biến mất không để lại dấu vết. Có trường hợp bệnh kéo dài vài ngày hay vài tuần, tháng, năm. Ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng khác như: hắt hơi, sổ mũi, suyễn và có thể đau bụng.
Việc điều trị bệnh kịp thời là điều cần thiết. Dù không biết nguyên nhân gây nên bệnh xuất phát từ đâu thì bạn vẫn có thể điều trị bệnh hiệu quả nhờ các thuốc kháng histamin để giảm cảm giác ngứa, khiến các nốt sẩn phù tạm thời lặn. Song song với đó, người bệnh nên dùng kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý để bệnh nhanh chóng biến mất. Tuy việc điều trị nổi mề đay không mấy khó khăn nhưng nếu như bạn muốn điều trị dứt điểm thì bạn cũng nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên để biết cách ngăn chặn tiếp xúc với kháng nguyên hạn chế xảy ra tình trạng dị ứng.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục