Cách xử lý bệnh viêm da tiếp xúc ở trẻ em an toàn

Thứ Hai, 19-09-2016

Trẻ em thường là đối tượng dễ mắc phải bệnh viêm da tiếp xúc hơn cả vì làn da trẻ khá mong manh yếu ớt, các tác nhân có thể gây bệnh viêm da tiếp xúc thường là: côn trùng cắn, hóa chất tẩy rửa, các đồ chơi, quần áo….Mức độ nghiêm trọng khi trẻ bị mắc bệnh còn phụ thuộc vào vùng da tiếp xúc rộng không hoặc tình trạng chăm sóc hạn chế viêm nhiễm. Theo đó một số cách xử lý bệnh viêm da tiếp xúc ở trẻ em an toàn mà mọi người nên biết như sau: 

Triệu chứng nhận biết trẻ bị viêm da tiếp xúc 

Sau khi tiếp xúc với tác nhân dị ứng thì sau khoảng một thời gian  từ 5- 10 tiếng thì tại vùng da tiếp xúc hoặc xung quanh sẽ bắt đầu ngứa và sưng phù giống như nổi mề đay mẩn ngứa nhưng kèm theo mụn nước. Mụn nước dần biến thành mụn mủ sau 2-4 ngày, khi vỡ ra thường gây rát, đau nhức. Biểu hiện như trong hình:

viem-da-tiep-xuc

Đối với những trường hợp bị viêm da tiếp xúc mà tác nhân gây bệnh gây kích ứng da thì da sẽ nổi đỏ  ngứa ngay trong vài phút tiếp xúc, vùng tổn thương cũng sâu dưới lớp biểu bì nên hầu như đối với trường hợp tác nhân gây bệnh gây kích ứng thường nghiêm trọng và lâu khỏi hơn. Ngoài những tổn thương viêm da tại nơi tiếp xúc thì còn có thể kèm theo một số biểu hiện như sốt nhẹ, nổi hạch tại vùng cổ, bẹn gần bị trí tổn thương. Các biểu hiện thường kéo dài từ 10- 15 ngày là đóng vảy và khô dần lại để lại vết sẫm màu. 

Cách xử lí viêm da tiếp xúc đúng cách cho trẻ 

Ngay khi trẻ bị viêm da tiếp xúc bạn nên tiến hành ngay một số thao tác giúp trị bệnh an toàn cho trẻ, tránh những tổn thương nghiêm trọng có thể xảy ra.

+ Thuốc bôi ngoài:  Nên chú ý tới khâu chăm sóc vệ sinh da đúng cách tránh tình trạng viêm nhiễm, có thể dùng các dung dịch chống nhiễm khuẩn như dung dịch ASA, dung dịch xanh methylin hay thuốc tím bôi để giúp se vết thương chống nhiễm khuẩn.

thuoc-tri-benh

+ Thuốc uống: Trường hợp nặng có mủ thì không chỉ dùng thuốc bôi ngoài người bệnh nên dùng một số loại thuốc kháng histamin chống dị ứng, giảm triệu chứng ngứa ngoài da, hạn chế tổn thương do ngãi ngứa. Ngoài ra bạn nên dùng thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài việc dùng thuốc trị bệnh ra, thì việc chăm sóc bệnh viêm da tiếp xúc ở trẻ bạn cần thực hiện việc giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nguồn ô nhiễm như nền nhà, tiếp xúc với chất gây xúc tác viêm da… Chú ý bổ xung thêm chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng cường sức đề kháng giúp trẻ tự đề kháng lại với bệnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*