Chia sẻ cách chữa và phòng tránh dị ứng mạt bụi bẩn

Thứ Bảy, 01-04-2017

Mạt bụi bẩn là một trong những tác nhân gây bệnh cho con người, mạt bụ bẩn là một loại sinh vật nhỏ bé nhưng lại vô cùng lợi hại, chúng phát triển rất nhanh và sống trong môi trường nóng ẩm, thường ăn các tế bào da chết và có thể gây ra những căn bệnh dị ứng khác nhau cho chính chúng ta. Vậy làm thể nào để chữa và phòng tránh dị ứng mạt bụi bẩn một cách hiệu quả, hãy cùng chúng tôi đọc và tham khảo bài viết dưới đây nhé!

mat-bui-ban

Chia sẻ cách chữa và phòng tránh dị ứng mạt bụi bẩn

Mạt bụi bẩn là một loại côn trùng vô cùng nguy hiểm, nó có thể gây ra nhiều căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Khi gặp phải mạt bụi bẩn có thể khiến chúng ta bị ngứa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, ngứa mũi, nghẹt mũi. Vậy làm sao để phòng tránh dị ứng mạt bụi bẩn. Hãy tham khảo một số cách dưới đây nhé!

Tin liên quan:

Môi trường sống

mat-bui-ban2

Mạt bụi nhà thường có kích thước khoảng 1/4 mm, sống chủ yếu trong bụi nhà, những khu vực như giường ngủ, trên chăn màn, chiếu, gối, nệm, màn che, kho lương thực, nhà bếp… Người ta dự đoán mỗi chiếc nệm có khoảng 2 triệu con mạt. Mạt sinh sống bằng lớp da bong của người và những thực phẩm mốc meo ở nhiệt độ khoảng từ 25-30 độ, độ ẩm khoảng 75% – 85%. Phân của mạt nhà thường rất nhỏ và nhẹ bay trong không trung nên chúng ta rất dễ hít phải gây nên những cơn ho.

Tác hại

benh-cham

Mạt nhà gây ra một số bệnh dị ứng như ngứa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, ngứa mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, hen phế quản, khó thở, rối loạn thở khi ngủ hoặc thở khò khè, một số bệnh ngoài da, bệnh chàm, ban đỏ, mụn nước, mẩn ngứa ở má, các nếp gấp trên cơ thể, cùi chỏ, khuỷu tay… Còn gây ra mề đay, vết cắn sưng đỏ, nổi bóng nước…

Dấu hiệu

mat-bui-ban3

Mạt bụ bẩn gây ra cho chúng ta nhiều căn bệnh dị ứng khác nhau, khi bị dị ứng mạt bụi bẩn bạn có thể bị chảy nước mắt, nước mũi, ngứa da, ngứa mũi và hắt xì hơi liên tục, có thể bị xung huyết.

Điều trị

thuoc-khang-sinh-histamin

  • Bạn có thể dùng thuốc kháng histamin tác dụng ngắn, thuốc giảm sung huyết mũi hoặc thuốc xịt mũi chứa cromolyn natri.
  • Dùng thuốc corticosteroid dạng hít, thuốc chủ vận beta-2 tác dụng kéo dài, phối hợp corticosteroid hít và thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài, và thuốc chủ vận beta-2 tác dụng nhanh để cắt cơn hen.

Phòng bệnh

phong-ngu-sach-se

  • Phòng ngủ phải đảm bảo thông thoáng và luôn có ánh sáng mặt trời
  • Luôn giữ cho nhà sạch sẽ, khô ráo thoáng mát
  • Chọn mua những vật dụng dễ giặt và dễ sử dụng
  • Thường xuyên giặt chăn, màn và vệ sinh giường ngủ sạch sẽ, thoáng mát
  • Sắp xếp đồ đạc gọn gàng và lựa chọn những đồ dùng khó bám bụi

Nếu không may bị ngứa ngáy dữ dội do dị ứng bạn nên biết : 14 cách chữa ngứa ngoài da giúp bạn khắc phục ngay cơn ngứa

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*