Có nên dùng thuốc chống dị ứng cho trẻ em không?

Hỏi: Có nên dùng thuốc chống dị ứng cho trẻ em không? Bé nhà tôi 18 tháng tuổi, nhưng bị viêm mũi dị ứng. Bé thường xuyên ngạt mũi, sổ mũi, chảy nước mũi nên rất khó chịu. Trở nên biếng ăn và quấy khóc, mà cực kỳ bám mẹ. Hiện tại tôi không biết phải xử trí ra sao vì nghe nói trẻ dưới hai tuổi không nên dùng thuốc chống dị ứng. Mong bác sĩ tư vấn thêm. Xin cảm ơn!

Thu Hương, Hải Phòng

Bác sĩ giải đáp:

Có nên dùng thuốc chống dị ứng cho trẻ em không?

Chào chị Thu Hương, trường hợp của bé chị nên đưa đến bệnh viện Nhi để khám. Đúng như chị nói, các loại thuốc chống dị ứng thường được sử dụng là Chlorphenamin vì có tác dụng chống dị ứng tốt. Tuy nhiên, trong các mục chống chỉ định hoặc các khuyến cáo đều khuyên: Trẻ dưỡi 2 tuổi không nên sử dụng hoặc phải cực kỳ thận trọng khi dùng thuốc chống dị ứng có chứa clorpheniramin. Đề phòng nguy cơ biến chứng đường hô hấp, gây suy giảm hô hấp rất nguy hiểm.

Thậm chí nếu dùng thuốc chống dị ứng cho trẻ em trên 2 tuổi cũng cần đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng để chắc chắn rằng đó là thuốc có thể dùng cho bé vào độ tuổi đó. Đồng thời chị cần xin chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho bé.

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc chống dị ứng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tháng tuổi. Vì ngoài loại thuốc trên, một số thuốc chống dị ứng khác chống chỉ định với trẻ dưới 2 tháng và trẻ em sinh thiếu tháng,… Những loại thuốc chống dị ứng thường để lại nhiều tác dụng phụ. Do đó, chỉ dùng thuốc chống dị ứng cho trẻ em khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa ( tuyệt đối không tự ý ra hiệu thuốc và xin tư vấn, mua thuốc cho trẻ. Vì chỉ có bác sĩ chuyên khoa thăm khám trực tiếp mới rõ ràng tình trạng sức khỏe của trẻ).

Có thể bạn chưa biết : Bị ngứa ngoài da là biểu hiện của bệnh gì ?

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

3 Bình luận

  • Chau thi ngoc bich

    Toi bi noi may day di xet nghiem mau co ket qua nhiem vi rut san cho vay nha thuoc dong ho do minh co chua het khong

  • Nguyễn Xuân Kiên

    chị nga làm ơn cho tôi xin địa chỉ hoặc số điện thoại của nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh với nhé vợ tôi bị nổi mẩn ngứa do dị ứng chạy chữa đủ các loại thuốc mà không khỏi hẳn được nè ,

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục