Dùng thuốc điều trị viêm da dị ứng cần lưu ý

Thứ Ba, 14-02-2017

Viêm da dị ứng là căn bệnh ngoài da mạ tính đến nay chưa có một loại thuốc đặc hiệu. Việc điều trị chỉ có thể dùng các loại thuốc giảm nhanh các triệu chứng do viêm da dị ứng mang lại. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ bất lợi  cho sức khỏe của con người. Do đó, khi dùng thuốc điều trị viêm da dị ứng cần lưu ý những điều sau

Dùng thuốc điều trị viêm da dị ứng cần lưu ý

Viêm da dị ứng là một hiện tượng mạn tính về da, khiến da hay bị viêm, gây tình trạng sưng ngứa, tấy đỏ, da khô, nứt nẻ, nổi ban, chảy dịch,… Trong quá trình điều trị, vì chưa rõ nguyên nhân dẫn đến viêm da dị ứng nên các loại thuốc chỉ nhằm vào biểu hiện của bệnh do đó, bệnh có thể tái phát sau một thời gian khi ngưng sử dụng thuốc.

Dưới đây là một số loại thuốc và ưu – nhược điểm khi dùng thuốc điều trị viêm da dị ứng cần lưu ý:

 

1. Các loại thuốc corticoid bôi ngoài da

Corticoid ( dermocorticoid) được coi là loại thuốc chủ chốt để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng viêm da. Thường được dùng trong trường hợp viêm da cấp tính, những loại thuốc được dùng phổ biến như: batamethasol, hydrocotisol, fluticason,… Những loại thuốc này có tác dụng làm co mạch, làm ức chế chức năng của bạch cầu, từ đó biến đổi chức năng của các phản ứng miễn dịch.

Loại thuốc này thường chỉ bôi ngày một lần cho tới khi đỡ ( khoảng 10 ngày), thường được bôi vào buổi tối để giữ thuốc được lâu hơn.

Nhược điểm: Các loại thuốc này chống tăng sinh, hạn chế sự tổng hợp collagen. Do vậy, nếu lạm dụng trong thời gian dài hay sử dụng quá liều có thể làm teo da, giãn mạch, rạn da, rậm lông, giảm sắc tố, bội nhiễm,… Khi sử dụng cho trẻ em cần hết sức lưu ý vì loại thuốc này có thể dẫn đến hội chứng sushing, làm trẻ bị chậm lớn. Thậm chí là gây suy thượng thận nếu ngừng đột ngột sau khi sử dụng một lượng lớn loại corticoid mạnh.

Lưu ý khi dùng corticoid bôi ngoài da điều trị viêm da dị ứng: Đặc biệt thận trọng khi dùng thuốc bôi ở mí mắt vì thuốc có thể gây đục thủy tinh thể hoặc glaucome.

Xem thêm:

2. Thuốc bôi Tacrolimus

Loại thuốc này chỉ được sử dụng trong trường hợp bị viêm da dị ứng nặng và corticoid không có hiệu quả. Đây là một dẫn xuất của nhóm macrolid, có khả năng ức chế tổng hợp và giải phòng các cytokin gây viêm.

Sử dụng thuốc 2 lần/ngày, bôi một lớp mỏng. Đến khi hết viêm da thì ngưng, tuy nhiên nếu sau 2 tuần mà không có kết quả thì nên ngưng sử dụng và tìm hướng điều trị khác.

Hạn chế: Thuốc có thể gây cảm giác bỏng, ngứa trong vài ngày đầu tiên. Khi thấy có dấu hiệu bội nhiễm thuốc, hay những dấu hiệu bất thường phải ngưng sử dụng ngay. Hạn chế tiếp xúc với ánh mặt trời trong quá trình điều trị\

Lưu ý: Tuyệt đối không được bôi lên mặt, trên da nhiễm khuẩn hay dưới băng kín. Không dùng thuốc này cho trẻ em dưới 2 tháng tuổi và người bị suy giảm miễn dịch. Không dùng thuốc cho các tổn thương ác tính hay thương tổn giai đoạn tiền ung thư.

3. Thuốc kháng sinh histamin

Loại thuốc này giuso giảm ngứa. Tuy nhiên, cần lưu ý khi dùng thuốc điều trị viêm da dị ứng này cần lưu ý không được ra nắng nhiều. Đặc biệt là khi đang sử dụng histamin nhóm phenothiazin vì nó có thể làm tăng nguy cơ nhạy cảm ánh sáng.

4. Thuốc chống nhiễm khuẩn.

Đây là loại thuốc điều trị viêm da dị ứng chốc lở hoặc viên nang do tụ cầu vàng, nhằm mục đích chống bội nhiễm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, khi dùng loại thuốc điều trị viêm da dị ứng này cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Như vậy khi dùng thuốc điều trị viêm da dị ứng mỗi người cần lưu ý đến những tác dụng phụ, không tự ý sử dụng thuốc, không sử dụng quá liều bác sĩ chỉ định để tránh những tác dụng ngược không mong muốn xảy ra.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*