Tác hại của zona thần kinh lên thai nhi

Chủ Nhật, 23-10-2016

Có nhiều người mắc phải bệnh zona thần kinh trong thời kì mang thai sinh con và cảm thấy lo lắng không biết có ảnh hưởng gì tới thai nhi không. Bệnh được xác định do virus thủy đậu gây ra nên khi mắc bệnh người bệnh sẽ cảm thấy hoang mang lo sợ, tâm lý không yên bất ổn làm ảnh hưởng tói sức khỏe của mẹ và bé. Vì nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh khi mang thai cao nên những ảnh hưởng của zona thần kinh trong khi mang thai cần được quan tâm và phổ biến nhiều hơn. 

Vì sao mang thai dễ mắc bệnh zona thần kinh? 

Những người từng bị mắc phải virus thủy đậu thì nguy cơ cao sẽ mắc phải bệnh zona thần kinh về sau là rất cao. Vì virus thủy đậu khoovng bị tiêu diệt hoàn toàn chúng cư trú trong các dây thần kinh cảm giác trong tình trạng ngủ không gây bệnh, gặp điều kiện thuận lợi như cơ địa nhạy cảm, sức đề kháng yếu thìa các loại virus này tỉnh dậy và bắt đầu tấn công gây nên bệnh viêm dây thần kinh hay còn được gọi là bệnh zona thần kinh.

Pregnant woman holding her stomach outdoors --- Image by © Heide Benser/Corbis

Đối với những người mang thai có nguy cơ cao mắc phải bệnh zona thần kinh cao hơn người bình thường là do hệ thống miễn dịch khi mang thai bị suy giảm, lượng hocmon trong cơ thể bị rối loạn dẫn tới tình trạng sức khỏe yếu hơn dễ bị tấn công bởi các yếu tố bên ngoài và bên trong. Chính lúc này virus thủy đậu cũng có cơ hội tỉnh dậy và gây nên bệnh zona thần kinh ở phụ nữ mang thai. 

Ngoài đối tượng là phụ nữ mang thai dễ mắc phải bệnh zona thần kinh ra thì một số nhóm người cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này như:

  • Người mắc phải hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể  HIV/AIDS.
  • Người có cơ địa nhạy cảm, hệ thống miễn dịch yếu.
  • Người đang bị mắc các bệnh cúm, bệnh lao, nhiễm trùng….

Bệnh zona thần kinh có ảnh hưởng tới thai nhi

Hiện nay zona thần kinh được xem là một căn bệnh lành tính ít ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nên chỉ cần dùng một số loại thuốc điều trị là khỏi bệnh sau 7-14 ngày. Thế nhưng đối với các bà mẹ đang mang thai mà bị mắc nhiễm phải bệnh zona thần kinh thì bệnh không nhẹ chỉ cần mất cảnh giác là bệnh có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

BẠN CÓ THỂ BIẾT THÊM:

Thai nhi trong bụng bị ảnh hưởng nhưng không nhiều bởi zona thần kinh chủ yếu khu trú trên da nên ít tác động vào thai nhi nếu như được chăm sóc điều trị bệnh đúng cách. Trường hợp không chăm sóc điều trị zona đúng cách thì có thể gặp phải tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng nặng toàn thân, giảm thị lực, mù mắt, sức khỏe mẹ yếu cũng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển bình thường ở trẻ.

Nghiêm trọng nhất là khi mang thai mắc phải bệnh zona thần kinh nhiều bà mẹ đã dùng thuốc trị bệnh, mà các thuốc trị bệnh zona thần kinh trong khi mang thai có thể đi qua nhau thai vao trong thai nhi ảnh hưởng tới cấu trúc sinh trưởng bình thường của thai nhi. Vấn đề này vô cùng nghiêm trong vì vậy bác sĩ chuyên gia luôn khuyến cáo các chị em bị bệnh zona thần kinh tuyệt đối không nên tự ý điều trị bệnh.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*