Hướng chữa trị mới cho bệnh vảy nến

Thứ Năm, 15-12-2016

Hướng chữa trị mới cho bệnh vảy nến đang được cả Đông và Tây Y nghiên cứu và đạt được những thành quả nhất định. Về Tây y hướng điều trị mới đang được áp dụng khá nhiều hiện nay chính là phương pháp ánh sáng. Về Đông y điều trị bệnh dựa vào nguyên nhân bên trong và triệu chứng bên ngoài, chính vì vậy các bài thuốc điều trị Đông y hiện nay luôn kết hợp giữa bài thuốc uống trong và bôi ngoài.

Hướng chữa trị mới cho bệnh vảy nến

Phương pháp ánh sáng

huong-chua-tri-moi-cho-benh-vay-nen-1

Quang trị liệu: Chiếu tia UVB trực tiếp lên vùng da bị tổn thương do vảy nến. Các tia UVB thường dùng là UVB dải rộng và UVB dải hẹp. Phương pháp này giúp ức  chế các tế bào thượng bì, giảm tế bào thực bào trên da. UVB dải rộng có bước sóng 290→320nm, tác động chủ yếu vào thượng bì, mang lại kết quả điều trị tốt nhưng cũng thường có tác dụng phụ như đỏ da. UVB dài hẹp có bước sóng 300nm →313nm lại có tác dụng tốt hơn, ít xảy ra tác dụng phụ và là tia được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Quang hóa trị liệu (PUVA): Phương pháp này sử dụng chất psoralen (chất nhạy cảm ánh sáng) và tia bức xạ UVA. Quang hóa trị liệu giúp ức chế các tế bào thượng bì  nhờ vào sự liên kết giữa psoralen với DNA, RNA và sự tác động của tia UVA . Cách thức điều trị gồm: uống – bôi- tắm Psoralen đồng thời chiếu tia UVA (3 hoặc 4 lần/1 tuần).

Điều trị theo Đông Y

huong-chua-tri-moi-cho-benh-vay-nen21

Bài thuốc 1

Thuốc uống trong

Vị thuốc: Kê huyết đằng, hổ trượng, ngân hoa, đan sâm (mỗi vị 15g), hoa hòe, quy vĩ, xích thược (mỗi vị 12g), sa sâm, tử thảo, đại thanh diệp, đơn bì, bắc đậu căn (mỗi vị 10g). Tất cả đem sắc với 3 chén nước.

Thuốc bôi ngoài

Nhũ cao Lưu hoàng 5%, hoàng bá sương. Mỗi ngày bôi khoảng 2 đến 3 lần lên vùng da bị vảy nến.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

huong-chua-tri-moi-cho-benh-vay-nen-5

Bài thuốc 2

Thuốc uống trong

Vị thuốc: Tri mẫu, hoàng bá, tiên mao (mỗi vị 6g), thục địa, tiên linh tì, sinh địa, thỏ ty tử ( mỗi vị 12 g) 10g đương quy, hạn liên thảo, nữ trinh tử (mỗi vị 15g). Cho vào ấm sắc với 3 chén nước.

Thuốc bôi ngoài

Dùng cao mềm Lưu hoàng 10% hoặc cao mềm Hùng hoàng, ngày thực hiện bôi khoảng 2 hoặc 3 lần.

Bài thuốc 3

Thuốc uống trong

Vị thuốc: Bạch hoa xà thiệt thảo, tử thảo, ngân hoa (vị thuốc từ 15 đến 30g) 30g sinh địa, 3g linh dương giác, huyền sâm, xích thược, đơn bì, sa sâm, liên kiều (mỗi vị 10g). Cũng đem tất cả vị thuốc sắc uống hàng ngày.

Thuốc ngâm rửa

Dùng 500g mang tiêu, 240g cúc hoc dại, 120g khô phàn, 12g xuyên tiêu. Cho tất cả các vị thuốc vào nồi đun sôi với 2 lít nước. Dùng nước này để rửa hoặc ngâm tắm hàng ngày.

Các hướng chữa trị mới cho bệnh vảy nến ở trên đang được áp dụng rất thành công với nhiều bệnh nhân bị vảy nến. Sau quá trình điều trị vùng da bị vảy nến gần như được điều trị dứt điểm, kéo dài thời gian lành bệnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*