Khi bị ngứa da dùng thuốc nào tốt nhất?

Thứ Hai, 09-05-2016

Nên dùng thuốc nào để chữa khi bị ngứa da là tốt nhất? Dưới đây là các loại thuốc trị ngứa phổ biến nhất hiện nay được dùng để chữa trị cho người bệnh. Theo các bác sĩ, cần phân biệt được ngứa da là do nguyên nhân nào để sử dụng loại thuốc ngứa phù hợp cho hiệu quả nhanh nhất và an toàn.

KHI BỊ NGỨA DA DÙNG THUỐC NÀO TỐT NHẤT ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ngứa da như do côn trùng đốt; do dị ứng thức ăn, mỹ phẩm, hóa chất; do tác dụng phụ của thuốc; do các bệnh ngoài da như ghẻ ngứa, nấm da, bệnh chàm,…. Cần xác định rõ nguyên nhân gây ngứa để áp dụng các loại thuốc chữa phù hợp.

Các loại thuốc chữa ngứa da tốt nhất

Để điều trị ngứa da hiện nay thường sử dụng 3 nhóm thuốc chính là thuốc chống ngứa crotamiton; thuốc kháng histamin và corticoid. Cụ thể như sau:

  • Nhóm thuốc ngứa crotamiton:

KHI BỊ NGỨA DA DÙNG THUỐC NÀO TỐT NHẤT 1

Là các loại thuốc dạng mỡ dùng để bôi ngoài da chữa ngứa. Thuốc này đặc biệt được dùng cho các trường hợp bị ngứa do cái ghẻ mang lại hiệu quả cao giúp giảm ngứa, từ đó giảm gãi nhiều, tránh cho da bị trầy xước và bội nhiễm nặng. Người bệnh có thể sử dụng thuốc thuộc nhóm này kết hợp với dầu xoa có chứa menthol để điều trị sẽ có hiệu quả cao hơn.

  • Nhóm thuốc kháng histamin:

Nhóm thuốc này dùng để điều trị cho các trường hợp bị dị ứng da. Các loại thuốc được dùng dưới dạng bôi, tiêm, uống theo hướng dẫn của bác sĩ, chỉ định phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể. Một số tác dụng phụ cần lưu ý khi dùng thuốc ngứa thuộc nhóm histamin như: khô mắt, khô miệng, bí tiểu tiện. Do đó người bệnh không nên tự ý dùng thuốc.

  • Nhóm thuốc corticoid:

KHI BỊ NGỨA DA DÙNG THUỐC NÀO TỐT NHẤT ?

Đây là nhóm thuốc chống viêm, giảm sưng, ngứa nhiều do dị ứng. Thuốc có thể được dùng dưới dạng uống, bôi ngoài hoặc tiêm. Đối với các trường hợp bị dị ứng nặng gây sưng và ngứa da khó chịu thì có thể dùng các loại thuốc prednisolon, betamethason, hydrocortison theo các hình thức do bác sĩ chỉ định. Do thuốc corticoid có tác động tới toàn thân và dễ gây tác dụng phụ nếu sử dụng trên diện rộng và khi dùng kéo dài nên người bệnh không nên tự ý sử dụng mà cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Một lưu ý quan trọng là những trường hợp bị nhiễm nấm tuyệt đối không được dùng thuốc này.

Điều trị ngứa da bằng các loại thuốc không phải là duy nhất. Để có hiệu quả cao và nhanh chóng, người bệnh cần kết hợp với các biện pháp phòng chống và chăm sóc bệnh thật tốt bao gồm: vệ sinh sạch sẽ cho da mỗi ngày, không gãi nhiều sẽ khiến cho da bị tổn thương…

Thông tin hữu ích cho bạn:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

2 Bình luận

  • My

    Xin chào bác sĩ! E năm nay 28tuoi. Cho e hỏi triệu chứng nổi mụn nước e bị cach đây khoảng 2 tháng chỏ nổi 1,2 mụn nhưng dạo gần đây nó nổi nhiều lắm, nổi ở chân, tay, cổ, lưng và nó rất ngứa, e có đi bác sĩ thì chỉ nói e bị dị ứng da do thời tiết xung quanh, những vật xung quanh v..v.
    Và cho thuốc sức và uống thuốc nhưng vẫn kg hết, vẫn còn nổi mụn nước và ngứa. Bác sỹ có thể giúp e không? E cám ơn bác sĩ.

  • Lam thị diem huong

    Em xin chào bác sĩ em là ngừơi đang bị nhiễm HIV và em cũng đang điều trị cũng gần 2 năm rồi nhưng cứ lâu lâu là e bị ngứa tay chân và toàn thân đều ngứa nhưng em không biết nguyên nhân tại sao nữa khi ngứa thì xuất hiện những mụt đỏ và em càng rải thì càng ngứa em có mua loại kem để bôi lên nhưng không thấy hết xin hỏi bác sĩ em phải làm sao ak. Xin bác sĩ giải đáp giúp em ak. Cảm ơn bác sĩ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục