Không nên lạm dụng thuốc Corticoid trong điều trị vảy nến

Thứ Hai, 08-08-2016

Đây là câu chuyện giúp cảnh tỉnh nhiều người đang có cách điều trị bệnh vẩy nến sai lầm, chủ yếu là do tình trạng lạm dụng thuốc corticoid gây nên hậu quả khá nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.  Nếu như bạn hoặc những người xung quanh mình đang có thói quen dùng thuốc coriticoid trị bệnh thì nên thay đổi ngay để không gặp phải những sai lầm này trong điều trị bệnh bảo vệ sức khỏe mình.

benh-vay-nen

 Nguyễn Tiến H.. 27 tuổi chia sẻ: Mình từng bị bệnh vẩy nến phấn hồng ở cách tay, ban đầu chỉ là một vùng da khoảng 3 cm và dài 4 cm với những triệu chứng tróc vẩy trắng và da dầy lên. Đi khám bác sĩ bảo đây là bệnh vẩy nến phấn hồn g và được cắt thuốc điều trị. Nhưng khi về điều trị thì mình lại không tuân thủ bác sĩ mà dùng thuốc bôi nhiều lần trong ngày ( vì nghĩ càng dùng nhiều thì bệnh càng nhanh khỏi). Ngay sau đó mình đã phải lãnh hậu quả nghiêm trọng bệnh không những không khỏi mà lan rộng ra toàn vùng cánh tay lại kèm theo tình trạng viêm nhiễm da nghiêm trọng. Hiện tại mình đang phải nhập viện trị bệnh vì dấu hiệu của bệnh trầm trọng hơn, khuyên mọi người không nên tự ý dùng thuốc trị bệnh mà dẫn tới biến chứng nguy hiểm. 

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp mắc phải bệnh vẩy nến và điều trị bệnh sai lầm khi dùng thuốc corticoid, theo chuyên gia nói về vấn đề này như sau:

Thuốc corticoid được sử dụng trị bệnh vẩy nến nhằm giúp chống viêm thông qua cơ chế ức chế huy động bạch cầu đa nhân và các tế bào nhân đơn, ức chế sinh sản chất trung gian gây viêm đồng thời giúp chống gián phân, điều hòa miễn dịch và chống co mạch. Vì đây là loại tóốc có khả năng giảm viêm, giảm bong vảy ra nhanh nên thường được bác sĩ chỉ định trị bệnh vẩy nến giai đoạn cấp tính khá hiệu quả theo đúng liều lượng. Tuy nhiên thuốc nếu như dùng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược lại ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe .

Biến chứng khó lường khi dùng thuốc corticoid trị vẩy nến

Trong khi điều trị vẩy nến dùng thuốc corticoid không đúng cách có thể gây nên một số hiệu quả nghiêm trọng như sau:

  • Gây viêm nhiễm da: Rất nhiều trường hợp sử dụng corticoid tại chỗ trong thời gian dài và đã thấy xuất hiện các thương tổn nhiễm trùng trên da như mụn mủ, viêm nang lông; nhiễm nấm; rậm lông; giãn mạch, teo da; nhất là ở các vùng da dầu như mặt, ngực lưng thì xuất hiện nhiều mụn trứng cá.
  • Làm bệnh vẩy nến nghiêm trọng nặng hơn trở nên mãn tính: Khi sử dụng thuốc kéo dài sẽ làm tổn thương trầm trọng hơn, những tổn thương cũ cộng thêm với tổn thương mới có thể làm bệnh lan ra toàn thân rất nguy hiểm.
  • Trường hợp nặng: Một số trường hợp nặng có thể gây biến chứng giãn mạch, xuất huyết dưới da, xuất huyết đường tiêu hóa, tăng huyết áp, gây teo da và nhiễm trùng nặng, nhiễm trùng máu có thể gây tử vong.

Vì đây là một loại thuốc trị bệnh có nhiều tác hại phụ có thể xảy ra nên khi áp dụng thuốc nên tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa tác dụng phụ không tốt có thể xảy ra. Bác sĩ sẽ cân nhắc lợi hại và áp dụng thuốc trị bệnh cho từng trường hợp khác nhau.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*