Lý do bệnh thủy đậu gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Thứ Ba, 13-09-2016

Chắc có lẽ đôi lần bạn đã nghe về việc mang thai bị bệnh thủy đậu gây nguy hiểm cho thai nhi. Vậy mức độ nguy hiểm như thế nào và lý do bệnh thủy đậu gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai là do đâu? Tưởng chừng như không quan trọng nhưng chị em nào cũng phải biết để thực hiện tốt thiên chức thiêng liêng làm mẹ, sinh con khỏe mạnh. 

thuy-dau-khi-mang-thai

Lý do bệnh thủy đậu gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Bệnh thủy đậu là gì? 

Bệnh thủy đậu là bệnh viêm nhiễm do virus gây ra, có thời gian ủ bệnh sau khi nhiễm virus này từ 1-2 tuần, khi phát bệnh với những biểu hiện đặc trưng dễ nhận biết đó là nổi mụn nước toàn thân với đường kính từ 2- 5 mm, có khi mụn nước mọc sát nhau tạo thành mụn nước lớn có kích thước không giống nhau.

Một số nguyên nhân gây bệnh thủy đậu thường thấy là do: 

+ Hệ thống miễn dịch yếu: Khi hệ thống miễn dịch cơ thể yếu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các virus, vi khuẩn từ bên ngoài vào gây bệnh. Những người mắc bệnh cơ hội như HIV/ AIDS , viêm gan B, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ thường có nguy cơ cao mắc bệnh thủy đậu hơn so với người bình thường.

+ Do lây nhiễm qua tiếp xúc : Vì virus thủy đậu có thể phát tán trong không khí nên hoàn toàn có thể lây nhiễm qua đường hô hấp và tiếp xúc. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu làm bệnh thủy đậu gia tăng mỗi khi có ổ dịch.

Vì sao bệnh thủy đậu gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai?

Đối với trẻ nhỏ bị thủy đậu gần như quá quen thuộc, trước đây khi chưa tìm ra thuốc tiêm phòng chống thì hầu như số người mắc bệnh thủy đậu trong đời là khá cao, trung bình cứ 10 người thì chỉ có 1 người không bị mắc nhiễm 1 lần trong đời. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp này đều lành tính, người bệnh có thể khỏi sau 1 tuần điều trị, tuy nhiên một số trường hợp bị bội nhiễm dẫn tới tử vong nhưng khá hiếm gặp.

082943_thuy-dau-2

Trong thời gian mang thai và sinh con người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi nhất là hệ miễn dịch cũng giảm dần, chính thời điểm này làm cho bệnh thủy đẫu có cơ hội xuất hiện, thế nhưng phụ nữ mang thai bị bệnh thủy đậu không hề giống với người bình thường mà ngược lại có thể nguy hiểm tới thai nhi trong bụng mẹ, tỷ lệ nguy hiểm còn phụ thuộc vào việc vào thời gian mắc bệnh ở giai đoạn mấy của chu kì.

 +  Giai đoạn 3 tháng đầu: nếu mang thai 3 tháng đầu bị nhiễm thủy đậu thì nguy cơ thai nhi bị chứng thủy đậu bẩm sinh là 1%, lúc này trẻ sinh ra sẽ bị sẹo ở da ngay sau sinh. Một số dị tật bẩm sinh có thể mắc phải ở trẻ như gây đục thủy tinh thể, ảnh hưởng võng mạc, chậm phát triển tâm thần.

 + Giai đoạn 3 tháng giữa thai kì: Lúc này nguy cơ trẻ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh nhiễm từ mẹ là 10%.

 + Giai đoạn tháng cuối thai kì: Đối với phụ nữ mang thai ở tháng cuối thai kì thường sau vài ngày trước sinh mà người mẹ bị nhiễm bệnh thủy đậu sẽ làm cho bé không đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh, vì vậy khi trẻ sinh ra bị nhiễm thủy đậu lan tỏa cao lên tới 30-45% . Lúc này trẻ có thể bị tử vong nếu như không cấp cứu kip thời.

Một số trương hợp thủy đậu không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sự phát triển của trẻ mà những thai phụ cũng có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm từ bệnh thủy đâu, nhất là có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao và trường hợp nặng cũng có thể dẫn tới tử vong.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*