Lý do bệnh thủy đậu gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Thứ Bảy, 03-12-2016

Thủy đậu thường có thể tự khỏi sau một thời gian và ít nguy hiểm với người có sức khỏe bình thường. Tuy nhiên phụ nữ mang thai khi bị thủy đậu dễ mắc phải các biến chứng nguy hiểm. Lý do bệnh thủy đậu gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai là gì?

ly-do-benh-thuy-dau-gay-nguy-hiem-voi-phu-nu-mang-thai-2

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu còn có tênn dân gian là trái rạ. Đây là bệnh gây ra bởi virus Varicella zoster. Con đường chính lây bệnh thủy đậu là tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh hoặc lây qua không khí bằng đường hô hấp.

Biểu hiện của bệnh thủy đậu là gì?

Người mắc bệnh thủy đậu thường có dấu hiệu sốt, đau nhức toàn thân. Đây là những dấu hiệu báo cảnh báo khi bạn mắc bệnh thủy đậu.

Sau các dấu hiệu sốt và đau nhức, người bệnh thủy đậu bắt đầu nổi các đốm nhỏ, mụn nước trên cơ thể. Tình trạng này gây ngứa ngáy, dễ để lại sẹo sau khi lành.

Bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai.

Thủy đậu gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Những nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu hoặc giai đoạn đầu của 3 tháng giữa dễ gặp các biến chứng nguy hiểm đến thai nhi nếu mắc phải thủy đậu. Khoảng 0,4 – 2% số trẻ có mẹ mắc thủy đậu trong giai đoạn này bị ảnh hưởng về sức khỏe.

Phụ nữ mắc thủy đậu trong 13 tuần đầu thai kỳ, thai nhi có khả năng mắc thủy đậu bẩm sinh với tỉ lệ 0.4%. Từ tuần 13 đến tuần 20 tỉ lệ này tăng đến 2%.

Hội chứng thủy đậi bẩm sinh thường gặp tình trạng sẹo ở da cũng như các dị tật bẩm sinh khác.

ly-do-benh-thuy-dau-gay-nguy-hiem-voi-phu-nu-mang-thai-1

Ảnh hưởng tùy theo tuổi thai

Tùy thuộc vào tuổi thai mà mức độ ảnh hưởng của bệnh cũng có những khác biệt:

3 tháng đầu thai kỳ

Trong giai đoạn này, đặc biệt là tuần 8 đến tuần 12, nguy cơ sẩy thai tương đối cao. Ngoài ra, thai nhi còn có tỉ lệ mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh ở mức 0.4%. Các biến chứng nguy hiểm của hội chứng này như: tâm thần, chậm phát triển trí tuệ, teo cơ, co giật, chi ngắn, biến dạng chi, đục thủy tinh thể, đầu nhỏ, bại não, sẹo ở da,…

3 tháng giữa thai kỳ

Giai đoạn này, nhất là từ tuần 13 – 20 là giai đoạn trẻ dễ mắc thủy đậu bẩm sinh với tỉ lệ tăng lên 2%. Sau tuần thứ 20 của thai kỳ hầu như không ảnh hưởng đến trẻ.

5 ngày trước và 2 ngày sau sinh

Đây là giai đoạn trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu lan tỏa. Tình trạng bệnh gây ra nổi mụn nước rất nhiều. Ngoài ra bệnh còn có các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi viêm não với tỉ lệ tử vong lên đến 25 – 35%.

 Phụ nữ đã tiêm ngừa thủy đậu có gặp vấn đề gì không?

Đối với thai phụ đã từng bị thủy đậu hoặc tiêm ngừa thủy đậu trước đó thì hầu như không xảy ra thủy đậu bởi cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh.

Bài viết liên quan

Phòng ngừa thủy đậu cho phụ nữ mang thai

ly-do-benh-thuy-dau-gay-nguy-hiem-voi-phu-nu-mang-thai-3

Tiêm ngừa là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh thủy đậu cho phụ nữ mang thai. Khoảng 3 tháng trước khi mang thai, phụ nữ nên tiêm ngừa thủy đậu. Nếu đã từng tiêm ngừa trước đây thì không cần phải tiêm lại.

Thai phụ tránh tiếp xúc với người đang có bệnh thủy đậu, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống.

Nếu phát hiện bị thủy đậu, cần liên hệ ngay với bác sĩ để có biện pháp chăm sóc đặc biệt để hạn chế những biến chứng cho mẹ và bé.

 

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*