Mách bạn cách dùng cỏ chân vịt chữa bệnh thủy đậu ở nhà

Thứ Sáu, 23-12-2016

Ban biên tập vừa nhận được email bạn Ngọc My (munguyenh…@gmail.com), trong mail bạn có 1 thắc mắc mong được các chuyên gia của chuatrimedaymanngua.com tư vấn giúp, thắc mắc của bạn là: ” Hôm trước em có về quê người bạn chơi, quê của bạn em có rất nhiều cây chân vịt, mẹ của bạn em nói cây này quý như thuốc, chữa được rất nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh thủy đậu.  Em mới bị thủy đậu nên nhớ lại loại cây này và muốn sử dụng nhưng không biết công dụng thực sự thế nào, tác dụng ra sao, mong được các chuyên gia tư vấn”. 

cach-dung-co-chan-vit-chua-benh-thuy-dau-1

Tư vấn nhanh:

Cách dùng cỏ chân vịt chữa bệnh thủy đậu tại nhà

Cỏ chân vịt còn có những tên gọi khác như Thủy hảo, Cỏ thia lịa, cỏ chửa. Nó có tên khoa học là Hygroryza aristata Nees (Họ Lúa – Poaceae ). Cỏ chân vịt thuộc loại cây thảo, thân mềm, lá so le, hoa màu lục nhạt. Theo Y học cổ truyền Cỏ chân vịt có tính mát – ôn, vị chát nhạt, không độc thường được dùng làm thuốc chữa phỏng rạ – thủy đậu.

Một số cách trị thủy đậu từ cỏ chân vịt:

Cách 1: Cho người người mới bị nổi thủy đậu

Dùng khoảng 60g cây cỏ chân vịt (cắt bỏ phần rễ, hoa) rửa sạch để ráo sau đó đem phơi khô ngoài ánh nắng, nếu bạn không muốn mất thời gian thì có thể đem sấy khô. Dùng 30g cỏ chân vịt đã sấy khô thái nhỏ cho vào ấm sắc với 400ml nước, sắc đến khi nào thuốc cô đặc lại còn 100ml thì tắt bếp đổ ra bát chi làm 2 lần uống trong ngày. 30g còn lại các bạn đốt thành than sau đó tán nhỏ thành bột rắc lên vùng da bị thủy đậu, ngày rắc 1 lần.

Cách 2: Các nốt mụn vỡ, bị cào toạc da

Trước tiên dùng 1 củ nghệ vàng rửa sạch, bỏ vỏ rồi giã nát. Cho phần nghệ đã giã vào 1 miếng vải sạch vắt lấy nước cốt rồi thoa lên vùng da bị thủy đậu để da không bị mưng mủ. Sau khi thoa khoảng nửa tiếng thì tắm rửa sạch bằng nước sắc của vỏ cây sung hoặc lá kinh giới. Sau khi tắm và lau người sạch sẽ dùng bột cỏ chân vịt (giống như cách 1) rắc lên vùng da bị thủy đậu.

cach-dung-co-chan-vit-chua-benh-thuy-dau-2

Cách 3: Nốt đậu bầm tím, mình nóng dữ dội

Cần chuẩn bị một số loại lá như: Lá chân vịt, cỏ nhọ nồi, cây nọc rắn, lá dâu tằm, măng lau, lá thanh táo, lá mũi mác, lá rau má (lượng bằng nhau). Tất cả các loại lá đem ngâm rửa sạch, cho vào cối giã nát, hòa với 1 chút nước rồi lọc bỏ bã. Tắm rửa sạch sẽ sau đó dùng nước này lau khắp người, đặc biệt là vùng da bị thủy đậu. Ngày thực hiện 2 lần.

Với những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng cỏ chân vịt chữa thủy đậu ở trên mong rằng đã giải đáp được thắc mắc của bạn Ngọc My. Tuy nhiên vẫn khuyến cáo với bạn, đây chỉ là cách chữa bệnh dân gian chưa qua kiểm chứng y học vì vậy vẫn có thể tiềm tàng một số rủi ro. Chính vì vậy cách tốt nhất bạn nên tham khảo các ý kiến của các bác sĩ Đông y trước khi áp dụng. Thân Chào!

BẠN NÊN TÌM HIỂU THÊM

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*