Một số sai lầm trong điều trị nám da

Nấm da là một trong những bệnh ngoài da, những triệu chứng của nấm da làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như công việc của bạn. Bệnh nấm da có thể lây từ người này sang người khác và cũng có thể lan rộng nếu không điều trị kịp thời. Tuy nhiên, trong việc điều trị nấm da bạn có thể mắc phải những sai lầm trong quá trình điều trị, khiến bệnh ngày càng nặng và làm quá trình điều trị ngày càng khó khăn hơn.
 
MỘT SỐ SAI LẦM TRONG ĐIỀU TRỊ NÁM DA

Chủ quan trong việc điều trị
Những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường nhẹ, chỉ là ngứa và nổi sần những đám rất nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh, làm cho người bệnh chủ quan không chú ý tới bệnh. Làm cho tình trạng nấm ngày càng nghiêm trọng và việc điều trị sẽ ngày càng khó khăn. Vì thế khi có các dấu hiệu bị nấm da thì nên đến các trung tâm da liễu để khám và điều trị kịp thời.
Trong trường hợp nấm da đầu thì trên đầu thường nổi lên các mảng trắng, kèm theo đó là ngứa và rụng tóc. Khi bị nấm móng, móng tay thường lồi lõm khác thường, trên mặt móng lỗ chỗ hoặc có rãnh, khi bạn bị nấm kẽ thì da tróc các vảy khô, có mụn nước giữa các nếp kẽ. Trong trường hợp bị lang ben ở mặt, cổ, lưng, ngực thường nổi các đốm trắng hoặc nâu, sẽ gây ngứa ngáy rất khó chịu khi ra nắng.
Điều trị nấm không đúng phương pháp
Có rất nhiều phương pháp trị nấm da, nếu điều trị nấm da không đúng cách sẽ gây nên bội nhiễm. Việc điều trị còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, như môi trường, phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng…Bệnh có khỏi được hay không còn tùy thuộc vào cơ đại của từng người, mức độ nấm da. Vì thế muốn biết được sử dụng phương pháp có phù hợp hay không bạn cần đến các trung tâm da liễu ở đó bạn sẽ biết được mức độ nấm da của mình, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.
Ngoài ra, khi bị nấm da có một số người còn tự sử dụng một số phương pháp từ tự nhiên hoặc các bài thuốc dân gian do người này truyền lại cho người kia. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý, những phương pháp này mặc dù là từ thiên nhiên không có tác dụng phụ với cơ thể nhưng mỗi người mắc một loại nấm khác nhau, nên không thể dụng chung một phương pháp để điều trị. Đặc biệt cần tránh những loại thuốc có chứa corticoid vì chất này có thể làm teo da, rạn da và làm cho tình trạng nấm da sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.
Tự ý mua thuốc khi có các triệu chứng nấm da
MỘT SỐ SAI LẦM TRONG ĐIỀU TRỊ NÁM DA
Khi bị nấm da có thể các triệu chứng như ngứa, mẩn đỏ làm bạn nhầm tưởng với các bệnh ngoài da khác vì thế bạn đi mua thuốc bôi ngoài da để tự bôi. Điều này sẽ làm cho tình trạng nấm da ngày càng nặng hơn, gây khó khăn trong việc điều trị nấm. Vì thế khi các triệu chứng lạ trên cơ thể bạn nên tới các trung tâm da diễu khám để xác định bệnh trước khi sử dụng thuốc, để không gây nguy hại thêm làn da của bạn.
Sử dụng thuốc không đủ liều lượng
Có một số trường hợp khi điều trị nấm da, sử dụng đúng phương pháp điều trị, sử dụng thuốc sau vài ngày thì thấy bệnh thuyên giảm, các triệu chứng đều hết. Vì thấy bệnh đã đỡ nên có nhiều người chủ quan không dùng thuốc đủ liều lượng để điều trị nấm một cách hiệu quả.
Vì thế, trong quá trình điều trị nấm, bạn cần sử dụng đúng liều lượng thuốc để điều trị nấm hoàn toàn, vì bệnh nấm có thể tái phát và nặng hơn, làm cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.
Không loại bỏ nguồn lây nhiễm
Bệnh nấm có thể lây lan từ vùng da này đến vùng da khác, từ người này sang người khác vì thế người bệnh không nên cào, gãi để tránh việc nấm có thể lây lan ra các vùng da khác. Quần áo của người bệnh cũng có nguy cơ bị nhiễm nấm cần loại bỏ hoặc luộc sôi quẩn áo để tránh vi nấm còn sống sót và có thể tái phát.
Trong trường hợp, gia đình có người bị nấm da cũng cần phải chú ý, vì khi một thành viên trong gia đình bị nhiễm nấm thì các thành viên còn lại khả năng nhiễm nấm sẽ rất cao. Để hạn chế các nguy cơ lây bệnh sang các thành viên khác các thành viên gia đình không nên dùng chung với các vật dụng vệ sinh cá nhân, cần rửa tay thường xuyên.
Không biết cách phòng ngừa bệnh
Bệnh nấn da có thể phòng ngừa được vì một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh nấm da là do vệ sinh cơ thể không được sạch sẽ, mặc quần áo ẩm ướt, không thay giày, vớ hàng ngày…Chính vì thế người bệnh cần chú ý tới việc vệ sinh cá nhân hàng ngày, và các thành viên trong gia đình cũng cần thực hiện đúng điều này. Để phòng ngừa nấm hiệu quả.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục