Người bị viêm da tiếp xúc bôi thuốc gì nhanh khỏi?

Thứ Sáu, 04-11-2016

Việc điều trị bệnh viêm da tiếp xúc hiện nay chủ yếu là dùng thuốc bôi điều trị, thế nhưng hiện nay có rất nhiều loại thuốc trên thị trường làm người bệnh cũng không biết nên bôi thuốc gì cho nhanh khỏi? Tổng hợp những loại thuốc bôi hay dùng cho người bị bệnh viêm da cơ địa hiện nay mà bạn có thể tham khảo trị viêm da tiếp xúc hoàn toàn. 

viem-da-tiep-xuc

Người bị viêm da tiếp xúc bôi thuốc gì nhanh khỏi?

Những vùng da hay bị viêm da tiếp xúc 

Dựa trên những vùng da bị viêm da tiếp xúc hay gặp người ta có thể dễ dàng nhận biết tác nhân gây dị ứng viêm da là gì? theo đó bạn có thể phát hiện thủ phạm gây bệnh qua những vùng da hay bị viêm da tiếp xúc như sau:

  • Viêm da tiếp xúc vùng đầu: Tác nhân gây bệnh chủ yếu là do thuốc nhuộm tóc, keo xịt tóc, thuốc uống, duỗi, côn trùng…
  • Viêm da tiếp xúc vùng trán, mí mắt: Do tiếp xúc côn trùng, chuốt mắt mascara, mực kẽ mắt…
  • Viêm da tiếp xúc ở bụng: Do quần áo, dây nịt bụng
  • Vùng cổ và cổ tay, tai do đeo trang sức như dây chuyền, đồng hồ,…
  • Bàn tay bàn chân: Chủ yếu là do tiếp xúc với nhiều tác nhân như dày dép, nước bẩn, hóa chất…

Thuốc điều trị bệnh viêm da tiếp xúc 

tThuốc điều tri bệnh viêm da tiếp xúc chủ yếu là dùng các thuốc bôi ngoài da cho tác dụng tại chỗ, đối với những trường hợp cấp và mãn tính thì bác sĩ sẽ áp dụng chỉ định các loại thuốc khác nhau hàm lượng phù hợp với biểu hiện của bệnh. Bác sĩ thường cân nhắc áp dụng dụng một số loại thuốc điều trị bệnh như sau:

  • Dùng thuốc rửa ngoài da 

Có thể dùng một số loại thuốc rửa giúp làm sạch vết thương, làm mất các thành phần gây dị ứng viêm trên da điển hình như: Dung dịch thuốc ASA, dung dịch thuốc đỏ, thuốc tím giúp khử và làm se săn da…

thuoc-do

  • Thuốc mỡ bôi ngoài da 

Thuốc mỡ có tác dụng thay lớp màng biểu bì tránh tình trạng mất nước dưới da, dưỡng ẩm hồi phục nhanh tế bào tổn thương do tình trạng viêm da tiếp xúc gây ra. Ngoài ra thuốc mỡ cũng chứa thành phần khử trùng kháng viêm khỏi bệnh nhanh, chủ yếu là dùng các thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc mỡ kháng viêm chứa thành phần là corticosteroide, thuốc salisic …

CÓ THỂ XEM THÊM:

  • Thuốc uống trị toàn thân 

Ngoài việc sử dụng các loại dung dịch, mỡ dùng ngoài thì trong một số trường hợp dùng thuốc ngoài thôi chưa đủ mà bệnh nhân còn được bác sĩ phối hợp thêm một số loại thuốc dùng uống bên trong cho hiệu quả trị bệnh rộng hơn. Các thuốc hay được chỉ định theo đơn nhóm thuốc bổ vitamin tăng cường sức đề kháng, nhóm thuốc chống dị ứng  kháng histamin Chlorpheniramine, hydroxyzine, levocetizin, cetirrizin…hay thuốc uống kháng sinh phòng chống tình trạng nhiễm khuẩn rộng.

Mặc dù viêm da tiếp xúc không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng khi bị bệnh tốt nhất nên lắng nghe ý kiến của bác sĩ dùng thuốc phù hợp tránh các tác dụng phụ của thuốc có thể gặp phải. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*