Nguyên nhân nào dẫn tới việc dị ứng thức ăn ở trẻ?

Hỏi:

Thưa bác sĩ! Cháu nhà tôi năm nay cũng 3 tuổi rồi, từ khi cho cháu ăn dặm cũng là lúc cháu thường xuyên bị nổi mẩn đỏ dị ứng. Dù có đưa cháu tới trạm y tá xã chữa trị ngay sau đó, nhưng bệnh của cháu thường hay tái phát dù cho gia đình chỉ cho cháu ăn những món ăn quen thuộc nhưng cháu thường hay bị mẫn ngứa nổi đỏ. Nếu như bình thường thì có thể tự khỏi không thì tôi lại mang cháu đi truyền dịch tại xã. Không hiểu nguyên nhân nào gây nên tình trạng trên của cháu nhà tôi vậy. Rất mong bác sĩ sĩ sớm cho câu trả lời sớm nhất.
( Mai Thúy – Q. Tân Bình- TP.HCM )
Nguyên nhân nào dẫn tới việc dị ứng thức ăn ở trẻ

Trả lời

Chào bạn! Với thắc mắc của bạn tôi xin trả lời như sau: Nếu như bạn muốn điều trị  Loại trừ khỏi chế độ ăn của trẻ các thức ăn gây dị ứng là biện pháp có ý nghĩa quan trọng hàng đầu, nhằm giảm bớt mức độ và ngăn ngừa sự tái xuất hiện của các phản ứng dị ứng.
Một số thức ăn có mẫn cảm chéo với các thức ăn gây dị ứng cũng cần được loại trừ khỏi bữa ăn của trẻ như sữa dê với sữa bò, thịt bò với thịt cừu thường mẫn cảm chéo với nhau trong 50 – 90% trường hợp, giữa các loại cá, các loại đậu cũng thường có mẫn cảm chéo với nhau.
Trong những trường hợp dị ứng nhẹ, việc giảm bớt các thức ăn gây dị ứng trong chế độ ăn cũng có thể đủ để giảm thiểu các triệu chứng dị ứng, không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn những thức ăn này, tuy nhiên tốt nhất vẫn là loại bỏ hoàn toàn những thức ăn này.
Một số trường hợp dị ứng thức ăn ở trẻ em, đặc biệt là những trường hợp dị ứng xuất hiện sớm, trẻ thường giảm và mất dần tình trạng mẫn cảm với thức ăn đó sau một thời gian do sự dung nạp miễn dịch của cơ thể. Trong những trường hợp này, khi trẻ đã lớn có thể thử dùng lại các thức ăn đã từng gây dị ứng một cách thận trọng.
Lưu ý là những trường hợp dị ứng thức ăn xuất hiện muộn hoặc dị ứng với một số loại thức ăn như lạc, tôm, cá, tình trạng dung nạp miễn dịch này thường không xảy ra và không nên thử dùng lại các thức ăn đã từng gây dị ứng trong những trường hợp này. Tương tự, những trẻ đã từng bị sốc phản vệ do thức ăn cũng không nên thử dùng lại các thức ăn đó.
Đối với sức khỏe của trẻ thường rất yếu, vì thế nên bạn nên đưa cháu tới bệnh viện tuyến trên để khám cụ thể tránh trường hợp cháu bị sốc phản vệ do dị ứng nặng có thể dẫn tới tử vong.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục