Nguyên nhân và cách điều trị mề đay mẩn ngứa ở phụ nữ mang thai

Bệnh nổi mề đay mẫn ngứa là một bệnh lý phổ biến trong thời kì mang thai sinh con, chúng bệnh này hình thành do sự ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết thai kỳ. Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng của mẹ và thai nhi nhưng những ảnh hưởng của mề đay mẫn ngứa tới cuộc sống bình thường của người mẹ lại không hề nhỏ một chút nào. Việc điều trị mề đay mẫn ngứa ở phụ nữ mang thai là một việc quan trọng cần thiết giảm những tác dụng xấu của bệnh lên sức khỏe mẹ và bé. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị mề đay mẫn ngứa an toàn cho phụ nữ có thai ngay sau đây nhé!
 
Nguyên nhân và cách điều trị mề đay mẫn ngứa ở phụ nữ mang thai

Tại sao có chứng mề đay, mẩn ngứa? 

Nhiều người không hiểu lý do vì sao trong thời kì mang thai lại mắc phải chứng bệnh mề đay mẫn ngứa. Nguyên nhân gây bệnh trong thời kì mang thai là một trong những điều các bà mẹ cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe của chính mình và thai nhi. Các nhà khoa học nhận thấy rằng sự hình thành bệnh mề đay mẩn ngứa trong khi mang thai là do sự kích thích của các bào phôi thai xâm nhập vào da của bà mẹ. Các tế bào ở người mẹ có liên quan với các rối loạn tự miễn ở thời kỳ còn khi còn trẻ của người mẹ.  Kết quả sinh thiết từ những nốt sẩn ngứa, cho thấy viêm quanh mạch máu nhẹ với sự xâm nhập của các mô bào và lympho bào không đặc hiệu với các bạch cầu ái toan chiếm ưu thế. Đây là bệnh da đặc hiệu gây ngứa phổ biến trong thai kỳ.Có thể nói bệnh chủ yếu là do nội tiết trong cơ thể người mẹ thay đổi trong thời kì mang thai mới dẫn tới chứng mẩn ngứa nổi đỏ.

Triệu chứng nhận biết mề đay ở phụ nữ mang thai 

Các bà mẹ không khó khăn mấy để nhận biết mình đang mắc phải căn bệnh này , thông qua các biểu hiện đặc trưng như ngứa, các mảng sẩn mẫn đỏ nổi trên da với kích thường là 1-2 mm. Thường xuất hiện những dấu hiệu trên ban đầu ở ngay vùng bụng, sau đó là lan sang các vùng da xung quanh như mông, đùi, tứ chi. Dựa vào những đặc điểm này mọi người có thể nhận biết bệnh sớm và có hướng điều trị nhanh chóng trước khi bệnh.

Cách điều trị mề đay mẫn ngứa cho phụ nữ mang thai 

Việc điều trị mề đay mẫn ngứa cho phụ nữ mang thai thường được cân nhắc cẩn thận từ phía bác sĩ để bệnh có hiệu quả điều trị tốt nhất. Dùng kháng histamine uống và các thuốc làm dịu da cũng làm thuyên giảm ở một số trường hợp, nhưng đa phần cần dùng kem hay thuốc mỡ steroid tại chỗ. Steroid uống nếu các phương pháp trên thất bại và đối với các trường hợp ngứa nặng. Trong nhiều trường hợp hồng ban sẽ biến mất nhanh chóng trước, trong hay vài ngày sau khi sinh. Khoảng 15 – 20% số phụ nữ, các triệu chứng tồn tại dai dẳng 2 – 4 tuần sau khi sinh.
Theo các chuyên gia sức khỏe thì bệnh không liên quan đến tiền sản giật, sản giật, các bệnh rối loạn tự miễn, các bất thường về hormone hay những bất thường khác về thai nhi. Việc điều trị cần có sự kê toa của bác sĩ da liễu và sự theo dõi thai kỳ chu đáo của bác sĩ sản khoa.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục