Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh mề đay

Nổi mề đay hay mề đay là một loại bệnh dị ứng ngoài da, gây phù tại chỗ. Các vết mề đay có hình dạng không nhất định, có thể nhỏ như hạt đậu nhưng cũng có thể xuất hiện thành những mảng đỏ lớn, sưng phù và ngứa ngáy. Các cơn mề đay thường xuất hiện vài giờ rồi tự biến mất.
NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH MỀ ĐAY
Mề đay là một loại bệnh dị ứng ngoài da khá phổ biến, bệnh tiến triển theo 2 thể bệnh khác nhau là:
Cấp tính: Tình trạng dị ứng xuất hiện trong khoảng vài tuần rồi hết. Thể bệnh này tương đối dễ tìm kiếm nguyên nhân và điều trị.
Mãn tính: Các cơn dị ứng xuất hiện kéo dài trên 6 tuần. Thể bệnh này có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động, có khi kèm theo biến chứng nặng, thậm chí gây tử vong.

 Nguyên nhân của bệnh mề đay

 Mề đay có thể là do dị ứng với một số loại thực phẩm như hải sản, thịt bò, thịt gà…
Bệnh có thể gây nên do yếu tố cơ địa dị ứng và các yếu tố ngoại lai như thức ăn tanh như cua cá tôm sò ốc hến, đồ hộp, thịt bò, thịt gà, các loại thuốc, các loại huyết thanh, các loại thảo mộc như lá cây hoa, các ổ nhiễm khuẩn, các loại ký sinh trùng đường ruột, do khí hậu thời tiết, hoá chất… hoặc do yếu tố tinh thần  tác động vào cơ thể gây ra bệnh.
Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị mề đay mãn tính không tìm được nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng của bệnh mề đay

 Trên da nổi lên từng đám nhiều ít, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng, rất ngứa. Thường vài ngày hoặc có khi lâu hơn mới hết. Trên lâm sàng thường gặp 2 loại sau:
+ Do Phong Thấp: mề đay màu trắng hoặc hơi hồng, thân thể nặng nề, nước tiểu trong hoặc hơi đục, rêu lưỡi trắng, nhờn và dày.
+ Do Phong Nhiệt: mề đay màu hồng tươi, khát, mặt có lúc bốc nóng, nước tiểu vàng, táo bón, gặp lạnh thì dễ chịu, rêu lưỡi vàng…
Nên làm gì?
Mề đay cũng có thể gặp những loại gây ung thư nguy hiểm cho tính mạng, vì vậy, khi nghi ngờ bị bệnh mề đay, nên đến khám bác sĩ để được xác định, điều trị dứt điểm và đề phòng biến chứng xảy ra. Nếu xác định được nguyên nhân thì việc chỉ định thích hợp và phòng tái phát cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Từ ngày phát minh ra thuốc kháng histamin, nhất là các loại kháng histamin tổng hợp thì việc điều trị các bệnh dị ứng, đặc biệt là bệnh mề đay có hiệu nghiệm hơn rất nhiều.
Ăn, uống cũng được góp khá tích cực trong việc phòng bệnh mề đay tái phát. Người bị bệnh mề đay nên kiêng các loại thức ăn dễ gây bệnh mề đay như tôm, cua, ốc. Không nên uống rượu, bia bởi vì đây là yếu tố thuận lợi cho bệnh mề đay tái phát. Mùa lạnh cần mặc đủ ấm, nhất là khi có gió mùa Đông Bắc tràn về và khi ra khỏi nhà. Cần giữ vệ sinh môi trường sống, vệ sinh răng miệng, mũi họng để tránh mắc các bệnh do vi sinh vật gây ra bởi các độc tố của chúng và cũng là các loại dị nguyên lạ đối với cơ thể.
Đề phòng bệnh mề đay do giun sán, nên tẩy giun định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bị bệnh mề đay, nên hạn chế gãi để tránh gây chảy máu làm da bị bội nhiễm gây viêm da, mưng mủ làm khó khăn cho việc điều trị và đôi khi còn gây nguy hiểm
Có thể bạn chưa biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục