Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Chủ Nhật, 30-10-2016

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm và bùng phát thành dịch bệnh tấn công nhiều nhất ở đối tượng trẻ em. Căn bệnh này có sức lây lan rất nhanh chóng với các triệu chứng chính là nổi mụn nước ngứa ngáy khắp cơ thể. Bệnh không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm não…ảnh hưởng đến sức khỏe và để lại nhiều di chứng sau này. 

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-thuy-dau

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

#1- Nhiễm trùng da và nhiễm trùng máu

Biến chứng này thường chỉ gặp ở trẻ em do trẻ cào gãi nhiều làm vỡ mụn nước. Nếu không được xử lý tốt vi khuẩn sẽ xâm nhập vào trong các nốt mụn này và sinh sôi nảy nở, nhẹ thì bé chỉ bị nhiễm trùng, lở loét ngoài da, nguy hiểm hơn bé có thể bị nhiễm trùng máu và để lại nhiều sẹo rỗ sau khi lành bệnh.

#2- Biến chứng viêm cầu thận cấp

Đây là biến chứng nguy hiểm khi mắc thủy đậu nặng gây ảnh hưởng đến chức năng của thận và có thể khiến người bệnh bị đi tiểu ra máu. Nếu không được điều trị kịp thời thì biến chứng này có thể kéo dài vài tuần làm người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

#3- Biến chứng tại não

Viêm não, viêm màng não được xem là biến chứng nặng và nguy hiểm nhất của bệnh thủy đậu hay xảy ra ở người lớn nhiều hơn trẻ em. Người bệnh có nguy cơ tử vong cao khi để bệnh tiến triển tới mức này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

#4- Viêm phổi

Biến chứng này hay gặp ở thời kì đầu của bệnh khi các nốt mụn thủy đậu đang mọc với các biểu hiện là ho ra máu, sốt cao, người bệnh thở gấp, khó thở. Biến chứng này cũng có thể khiến bệnh nhân tử vong nếu như không được cứu chữa kịp thời.

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-thuy-dau1

Bệnh thủy đậu lan rất nhanh 

#5- Gây tổn thương ở hệ thần kinh

Không chỉ có não mới bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này mà ngay cả hệ thần kinh trung ương  cũng bị tác động gây nhiều di chứng cho người bệnh như liệt dây thần kinh, rối roạn khả năng ngôn ngữ

#6- Sảy thai, khuyết tật bẩm sinh

Nếu người mẹ đang mang thai trong  giai đoạn 3 tháng đầu hoặc tháng cuối cùng mà bị mắc thủy đậu sẽ có nguy cơ bị sảy thai hoặc em bé ra đời bị dị tật bẩm sinh với nhiều khiếm khuyết như teo não, dị tật đầu nhỏ, trên da có sẹo bẩm sinh không thể phục hồi.

Ngoài những biến chứng kể trên thì bệnh thủy đậu còn gây ra các biến chứng khác như viêm tai, viêm tai giữa, viêm họng, viêm thanh quản khi các nốt mụn mọc sâu vào trong các bộ phận này .

Có thể thấy bệnh thủy đậu khá nguy hiểm không chỉ ở mức độ lây lan của nó mà còn ở các biến chứng mà nó gây ra. Do vậy khi phát hiện mình mắc bệnh thủy đậu, đặc biệt là các em nhỏ bị bệnh thì cần đến ngay các cơ sở y tế khám và điều trị tích cực để bệnh mau khỏi.

 

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*