Những cách trị zona thần kinh bằng đông y hiện nay

      Trị zona thần kinh bằng đông y hiện nay được khá nhiều người tin tưởng áp dụng, bởi từ lâu họ đã không còn hào hứng với những loại thuốc Tây đắt tiền nhưng công dụng thì chẳng bao nhiêu, chỉ giải quyết tạm thời vấn đề trước mắt mà không mang lại hiệu quả lâu dài cho người bệnh. Trong khi đó, Đông y tuy tác dụng chậm nhưng chắc, lại tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân. Nếu đem ra so sánh, tự khắc nhiều người sẽ lựa chọn đông y làm phương pháp trị chứng zona thần kinh thay vì dùng tây y điều trị.

nhung-cach-tri-zona-than-kinh-bang-dong-y-hien-nay-1

Zona thần kinh là bệnh do virus varicella zoster gây ra, chúng tấn công chủ yếu lên dây thần kinh và da tại khu vực mà nó lưu trú, mặc dù không phải là một bệnh quá nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị kịp thời để xảy ra biến chứng virus sẽ tiêu hủy các tế bào thần kinh tủy sống làm rối loạn chức năng đường truyền tín hiệu bên ngoài da.

Những cách trị zona thần kinh bằng đông y

Đông y quan niệm, nguyên nhân sinh bệnh là do lục phủ ngũ tạng trong cơ thể bị suy yếu bởi nhiệt độc, huyết ứ, tỳ hư hay can khí uất… mà thành. Vì vậy, cần đến những bài thuốc riêng dùng chuyên trị cho từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Bài thuốc 1. Trị zona thần kinh ở thể nhiệt độc

Gồm các biểu hiện sau: tổn thương màu đỏ, phát ban kèm theo mủ nước gom lại một chỗ, cảm giác nóng rát, đêm khó ngủ, miệng đắng, họng khô, táo bón, nước tiểu và rêu lưỡi có màu vàng. Dùng bài thuốc sau để hóa giải.

+ Vị thuốc: 15-30g lục đậu; 15g mã xỉ hiện; 12g mỗi vị gồm kim ngân hoa, sinh địa, liên kiều; 9g mỗi vị gồm đại thanh diệp, huyền sâm, quán chúng, hoàng cầm; 6g mỗi vị gồm đơn bì sao và xích thược.

+ Cách dùng: sắc uống mỗi ngày một thang với 1 lít nước, thuốc sắc đến khi cạn còn khoảng 200ml là dùng được. Dùng hết một lần trong ngày hoặc chia làm 2 phần nhỏ dùng dần trong ngày cũng được. Uống liên tục trong 2-3 tuần.

nhung-cach-tri-zona-than-kinh-bang-dong-y-hien-nay-3

Bài thuốc 2. Trị zona thần kinh do khí trệ huyết ngưng

Thường gặp ở người lớn tuổi, sau khi vết thương đã lành nhưng vẫn còn cảm thấy đau, đêm trằn trọc khó ngủ, lưỡi đỏ hoặc tối màu, ngũ tâm phiền nhiệt, rêu lưỡi có màu trắng nhạt. Dùng bài thuốc sau để hóa giải.

+ Vị thuốc: 12g mỗi vị gồm đương quy, bạch thược sao; 10g xơ mướp (ty qua lạc); 6-9g huyền hồ sách; 9g mỗi vị gồm kim linh tử, uất kim, tử thảo căn; 6g mỗi vị gồm thanh bì và sài hồ .

+ Cách dùng: chi nguyên liệu vào ấm cùng 5 chén nước, sắc với lửa nhỏ. Canh chừng thuốc cạn lại độ còn 1 chén thì rót da dùng nóng. Mỗi ngày một thang, uống liên tực từ 2-3 tuần.

Thông tin hữu ích về bệnh zona thần kinh:

nhung-cach-tri-zona-than-kinh-bang-dong-y-hien-nay-2

Bài thuốc 3. Trị zona thần kinh do tỳ hư, thấp trệ

Gồm các triệu chứng sau: ban chấn có màu đỏ thẫm không tươi, loét chảy nước gây ra những cơn đau nhẹ, có thủy bào lớn trên những nốt mụn nước dày, chán ăn, miệng khô, phân lỏng, bụng đầy, sắc mặt nhợt nhạt, rêu lưỡi trắng dày. Dùng bài thuốc sau để giải.

+ Vị thuốc: 16g mỗi vị gồm thương truật, hậu phác, bạch truật, bạch linh; 12g mỗi vị gồm trần bì, trạch tả, trư linh, khương hoạt, kim ngân hoa, bồ công anh; 10g đại táo; 8g huyền hồ; 6g cam thảo; 4g mỗi vị gồm sinh khương và nhục quế.

+ Cách dùng: sắc tương tự bài một. Uống lục bụng đói, dùng liên tục từ 2-3 tuần.

Bài thuốc 4. Trị zona thần kinh do can khí uất

Người bị zona thần kinh ở thể này sẽ có những nốt ban đỏ kèm theo mụn nước căng bóng, cảm giác đua như bị lửa đốt, bứt rứt khó chịu trong người, họng khô khốc, tiểu tiện vàng đậm, ăn không ngoan miệng, có hôm táo bón, rêu lưỡi vàng nhạt. Dùng bài thuốc sau để giải.

+ Vị thuốc: 16g mỗi vị gồm huyền sâm, mạch môn, cam thảo, sinh địa, chi tử; 12g mỗi vị gồm long đởm thảo, hoàng cầm, trạch tả, mộc thông, đương quy.

+ Cách dùng: cho vào ấm với nửa lít nước, sắc cạn lại còn một chén, đổ tiếp 2 bát nước, sắc cạn lại còn nửa chén, hòa nước thuốc một và hai lại với nhau, chia làm 2 phần dùng trong ngày. Uống liên tục từ 2-3 tuần.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục