Những điều cần biết về bệnh mề đay

Bệnh mề đay là một trong những bệnh ngoài da, thuộc dạng dị ứng với những yếu tố kích thích từ bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Những triệu chứng như ngứa, nổi sẩn đỏ sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn. Để điều trị bệnh nổi mề đay điều đầu tiên là bạn cần biết những thông tin cần thiết của bệnh để bạn có thể có hướng điều trị hiệu quả nhất.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH MỀ ĐAY

Những điều cần biết về bệnh mề đay

 1/ Nguyên nhân
Hiện nay, các nhà chuyên gia cũng chưa đưa ra được những nguyên nhân gây ra bệnh mề đay. Nhưng đa số bệnh mề đay do những yếu tố như: thời tiết nóng, lạnh, ánh sáng, chà xát, phấn hoa, bụi trong nhà, lông thú, dược phẩm, thức ăn…cũng có thể là do chứng táo bón, giun sán, sự suy giảm chức năng thải độc của gan đã gây ra bệnh mề đay
2/ Triệu chứng
Triệu chứng rõ nhất của bệnh mề đay thường là những vết sẩn đỏ có đường kính từ 1-2 cm hoặc thành từng đám sẩn to, có những hình dáng bất kỳ, tròn hoặc vằn vèo, ranh giới rõ, gồ lên mặt da, màu đỏ, nắn cộm. Kèm theo đó là những cơn ngứa dữ dội, càng gãi càng thấy ngứa, tổn thương mọng lên, nổi lên nhiều đám khác. Khi bị mề đay nếu bệnh nhân càng gãi thì các đám sẩn đỏ càng lan rộng.
Tuy nhiên, bệnh cũng chỉ xuất hiện vài giờ hoặc cũng có thể là vài ngày các vết sẩn dần lặn hết và không để lại di chứng gì trên da. Nhưng bệnh có xu hướng tái phát khi gặp phải các tác nhân gây bệnh và cũng có thể do nhiều yếu tố khác. Những bệnh nhân nổi mề đay trong vòng vài giờ được gọi là mề đay cấp tính, còn những trường hợp kéo dài 4 -8 tuần được gọi là mề đay mãn tính.
3/ Điều trị

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH MỀ ĐAY


Để điều trị bệnh mề đay bạn cần tới các cơ sở y tế khám để chuẩn đoán bệnh, ngoài việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ cũng có thể hỏi tỉ mỉ về tiền sử gia đình, việc dùng thuốc, thức ăn kể cả điều kiện và môi trường sống. Có những trường hợp cần thiết còn có thể làm xét nghiệm máu.
Sau khi, chuẩn đoán được bệnh bác sĩ sẽ điều trị các cơn mày đay sơ phát hoặc tái phát bằng các loại thuốc kháng histamin kèm theo thuốc an thần. Khi cần phải dùng đến cả thuốc crocticoit kết hợp với kháng sinh. Có những trường hợp phải kết hợp cả tẩy giun, sán, giải quyết các ổ nhiễm khuẩn ở tai mũi họng, đại tràng nếu có. Đối với những trường hợp trong quá trình điều trị, khi dùng thuốc bệnh nhân có các triệu chứng sốc phản vệ thì cần đưa đi cấp cứu ngay, bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc dùng.
Ngoài ra, trong quá trình điều trị mề đay bạn cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống, hạn chế rượu, thuốc lá, cà phê, muối vì chúng làm tăng độ nhạy cảm của thần kinh trung ương và ngoại vi là tăng ngứa. Người bệnh cần có tư tưởng thoải mái, tránh lo lắng bi quan bệnh sẽ nhanh lành hơn. Hạn chế tới mức thấp nhất việc gãi để không làm tổn thương trên da. Đối với những người bệnh bị mề đay do lạnh, cần chú ý, thận trọng khi đi tắm sông, tắm biển đề phòng chuột rút rất nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù, bệnh mề đay lành tính, chỉ gây ngứa và nổi sần đỏ làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và bực bội chứ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu không điều trị bệnh kịp thời, để tình trạng bệnh kéo dài dễ gây ra những biến chứng. Vì thế, khi phát hiện bệnh bạn cần có những phương pháp điều trị phù hợp và phương pháp phòng tránh bệnh vì bệnh có thể tái phát.

Bài viết đang được quan tâm nhiều:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục