Những điều cần biết về nổi mề đay do mèo

Mỗi năm trên thế giới có tới hàng trăm ca bị mắc phải tình trạng dị ứng do mèo gây ra, thậm chí có những trường hợp nặng bệnh nhân bị sốc phản vệ dẫn tới tử vong.  Do mèo là thú cưng được nhiều người ưu thích nên những thông tin cần biết về nổi mề đay do mèo rất cần thiết giúp bạn cảnh giác hơn đối với tác nhân gây bệnh từ mèo mà bạn đang nuôi và gần gũi. 

hinh-anh-thu-cung-de-thuong-19

Vì sao mèo lại gây dị ứng nổi mề đay?

Nhiều nghiên cứu được công bố trên thế giới về việc mèo có thể gây nên tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa, ít ai có thể ngờ rằng động vật nuôi trong nhà như mèo lại có thể gây nên tình trạng dị ứng, giải thích lý do người ta tìm thấy có 2 lý do khiến mèo thành tác nhân gây dị ứng, cụ thể là:

  • Do tuyến nước bọt của mèo

Mèo có thói quen thường xuyên làm sạch lông của chúng bằng tuyến nước bọt bằng việc lấy liếm lông, chính thói quen này là nhân tố dễ khiến gây nên bệnh dị ứng do trong tuyến nước bọt của mèo có chứa enzyme dễ gây dị ứng mà đối với một số người có cơ địa nhạy cảm dễ gặp phải tình trạng dị ứng.

  • Do protein bài tiết qua da

Các chất protein tiết ra từ các tuyến bài tiết trên da mèo cũng là tác nhân dễ gây bệnh dị ứng nổi mề đay ở một vài người tiếp xúc. Các protein tiết ra kích hoạt phản ứng tự miễn dịch của cơ thể người gây nên tình trạng dị ứng.

  • Do nhiễm sinh vật:

Mèo có lông rậm rạp nên cũng rất dễ mang mầm bệnh như vi nấm, vi khuẩn, nhiễm sán…tác nhân này cũng dễ gây nên tình trạng dị ứng.

Triệu chứng khi bị dị ứng mèo

di-ung-meo

Giống như các dạng dị ứng khác dị ứng mèo có thể bắt gặp phải một số triệu chứng bạn nên cảnh giác như:

  • Hắt xì hơi
  • Gây ngứa ngoài da, bứt dứt sau khi tiếp xúc với mèo hoặc lông mèo 10 phút hoặc 2 giờ.
  • Mẩn đỏ nổi mề đay
  • Sưng phù ngoài da.
  • Ho, thở khó khè
  • chảy nước mũi

 Ngay khi gặp phải những tương tác phản ứng trên thì bạn nên có biện pháp khắc phục điều trị bệnh nổi mề đay càng sớm càng tốt, có thể dùng các mẹo thiên nhiên hoặc dùng thuốc kháng histamin để giảm bệnh. Người bệnh cũng nên chú ý ngừa tiếp xúc với mèo hoặc môi trường có mèo để phòng ngừa bệnh tiếp tục tiếp diễn nha.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục