Những điều cần biết về bệnh viêm mũi dị ứng

Thứ Tư, 10-06-2015

Trước các hiện tượng dị ứng của cơ thể với các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, thì bệnh viêm mũi dị ứng là một hiện tượng dị ứng phổ biến gây khá nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống của người mắc phải. Với nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như: Dị ứng thời tiết, dị ứng bụi, phấn hoa….Tuy ít nguy hiểm tới tính mạng song lại ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống cũng như gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm thêm về những thông tin của bệnh viêm mũi dị ứng ngay sau đây.
Những điều cần biết về viêm mũi dị ứng

Sơ lược về bệnh viêm mũi dị ứng

Đây được xem là một phản ứng của cơ thể chống lại các dị nguyên xâm nhập từ bên ngoài vào, cụ thể là qua đường hô hấp. Lúc đó cơ thể tạo ra các kháng thể để chống lại các kháng nguyên, phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tạo ra chất histamin đây là một chất gây ra bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng đã và đang được rất nhiều nước trên thế giới quan tâm vì được xem như là một trong những bệnh gây tốn kém nhất cho xã hội cả về thời gian điều trị, mức độ ảnh hưởng tới sức lao động, cũng như tiền của.
Viêm mũi dị ứng khiến cho chất lượng cuộc sống giảm sút do bệnh nhân thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi dẫn đến mất tự tin khi giao tiếp.
Các yếu tố gây dị ứng như bụi nhà, thực phẩm (trứng, sữa, các loại hải sản…), thuốc, phấn hoa, sự thay đổi các yếu tố của môi trường: độ ẩm, nhiệt độ… tinh thần căng thẳng, nội tiết tố, vi khuẩn, vi rút… dị ứng tùy thuộc từng cá thể tuy nhiên bản chất của cơ địa đến nay vẫn chưa thật sáng tỏ.
Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng, khi tiếp xúc với dị nguyên người ta có thể mẫn cảm dần dần do đó mọi người đều có thể bị dị ứng. Tình trạng mẫn cảm phụ thuộc liều lượng và thời gian tiếp xúc với dị nguyên.
Người bị bệnh viêm mũi dị ứng có thể sống một thời gian dài mà không có biểu hiện nào của bệnh trong khi đó các xét nghiệm lại chứng tỏ tình trạng dị ứng của cơ thể như nghiệm ứng da, hoặc nghiệm ứng đặc hiệu khác vẫn dương tính. Thế cân bằng này không ổn định và bệnh dị ứng sẽ xuất hiện khi có một số yếu tố thuận lợi: tiếp xúc quá lâu với các tác nguyên gây dị ứng, tinh thần căng thẳng, stress, yếu tố nội tiết.

Các loại viêm mũi dị ứng thường gặp

Dựa vào các biểu hiện và mức độ của bệnh người ta chia viêm mũi dị ứng ra làm 3 loại khác nhau như:
– Viêm mũi dị ứng theo mùa: bệnh thường phát theo mùa, như mua hoa nở rất dễ hít phải các loại bào tử nấm hay phấn hoa trong không khí.
– Viêm mũi dị ứng quanh năm: bệnh không xuất hiện theo mùa, thời tiết hay các nguyên nhân khác mà xuất hiện quanh năm.
– Viêm mũi do nghề nghiệp: các nghề nghiệp mà thường xuyên tiếp xúc khói bụi ô nhiễm… hay các hóa chất có thể dây dị ứng.

Phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng hiện nay

Việc điều trị bệnh này thường được sử dụng chủ yếu 3 phương pháp như sau:
1.  Điều trị bằng thuốc
Sử dụng các thuốc chữa viêm mũi dị ứng tại chỗ thế nào cho đúng là một yếu tố giúp điều trị viêm mũi dị ứng có kết quả, đồng thời tránh bệnh lý mới là viêm xoang mũi do thuốc.

Các thuốc chống viêm thường được dùng có chứa coricoid dạng nhỏ như: polydexa, collydexa…và được chỉ định dùng dưới 7 ngày.

Các thuốc chống viêm steroid dạng xịt được sử dụng kéo dài nhưng phái có sự theo dõi của bác sỹ, và điều chỉnh liều lượng theo diễn biến của bệnh, tránh tình trạng lờn thuốc do điều trị không đúng liệu trình.
Thuốc dùng để điều trị tại chỗ trong các bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng theo mùa. Điều trị polyp mũi, dự phòng tái phát. Thuốc này nếu không dùng đúng cách cũng sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: teo vỏ thượng thận, cơ thể bị ứ đọng nước, huyết áp và đường huyết tăng… Một số trường hợp còn bị rối loạn kinh nguyệt hay chảy máu mũi.
2. Điều trị đặc hiệu: 
Phương pháp này là giải mẫn cảm nếu tìm được nguyên nhân gây dị ứng. Giải mẫn cảm đặc hiệu tức là đưa nguyên nhân gây dị ứng vào cơ thể với liều nhỏ và tăng dần để tạo kháng thể bao vây thay đổi cách đáp ứng của cơ thể với yếu tố dị nguyên với liều dị nguyên tăng dần, cách quãng.
3. Điều trị phẫu thuật:
Đa phần người bị bệnh viêm mũi dị ứng không cần thuật mà chỉ cần dùng thuốc, tùy nhiên nếu có các hiện tượng sau thì cần phải phẫu thuật. Tùy vao trường hợp khác nhau mà bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật trị bệnh.
Các phương pháp trên chỉ có thể điều trị bệnh dứt điểm tại thời điểm đó, nếu như bệnh nhân vẫn tiếp xúc với các dị nguyên thì bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại. Hãy chú ý phòng tránh bệnh bằng cách sinh hoạt lành mạnh hơn nhé!

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*