Những món ăn hỗ trợ điều trị bệnh mề đay

Bệnh nổi mề đay là một trong những bệnh ngoài da, không nguy hại nhiều đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh cũng có thể tái phát lại nếu không được điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mề đay.
 
Những món ăn hỗ trợ điều trị bệnh mề đay
Do đó, trong việc điều trị bệnh nổi mề đay một chế độ ăn uống hợp lý cũng là điều cần thiết. Chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp cho người bệnh có thêm sức đề kháng cho cơ thể mà còn hỗ trợ cho việc điều trị bệnh mề đay hiệu quả hơn. Dưới đây, là những món ăn giúp hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh mề đay hiệu quả.

Những món ăn hỗ trợ điều trị bệnh mề đay

  •  Cháo khổ qua – rau muống – tim lợn:
Tim lợn 1 quả, khổ qua 60g, rau muống 40g, gạo tẻ 60g, gia vị vừa đủ. Khổ qua rửa sạch bỏ ruột thái lát mỏng. Rau muống rửa sạch cắt ngắn. Quả tim lợn bổ làm tư rửa sạch, gạo vo sạch. Cho gạo cùng tim lợn vào nồi, đổ nước hầm thành cháo, cháo chín kỹ cho khổ qua vào đun tiếp, cho rau muống đun sôi thêm một lát, nêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: khổ qua tính mát, thanh nhiệt chống dị ứng, dịu cơn ngứa và làm mát da; rau muống vị ngọt tính hơi hàn, tác dụng tiêu độc, nhuận cơ, sinh cơ, chống ngứa, tiêu phù, hoạt trường; tim lợn bổ tâm, kiện não; gạo tẻ bổ tỳ dưỡng cơ nhục. Món này thích hợp với người bị mề đay hay tái phát, người nóng, hay ngứa lở ngoài da, tim hồi hộp, ngủ trằn trọc.
  • Cháo chi tử – hạt sen
 
Những món ăn hỗ trợ điều trị bệnh mề đay
 
Chi tử 16g, hạt sen 20g, gạo tẻ 70g, gia vị vừa đủ. Hạt sen ngâm vào nước ấm 3 giờ, chi tử sắc kỹ chắt lấy nước thuốc. Cho gạo và hạt sen vào nồi, đổ nước thuốc nấu thành cháo. Khi cháo chín nêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: hạt sen bổ tâm tỳ, tăng sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Chi tử chống viêm, thanh nhiệt tả hỏa, an thần. Gạo tẻ dưỡng cơ nhục, bổ ngũ tạng.
Bài này phù hợp với những người bị nổi mề đay thể phong nhiệt với biểu hiện: cơn ngứa bùng phát rất nhanh, toàn thân nóng ran, mặt da đỏ, sưng nề nhẹ kèm theo các nốt tịt và những mảng da dày, có co cứng, tê bì…Món ăn này có tác dụng giảm những cơn ngứa bùng phát, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.
  • Cháo rau má – đậu xanh
Rau má 70g, đậu xanh 30g, gạo tẻ 40g, gia vị vừa đủ. Rau má rửa sạch cắt ngắn. Đậu xanh xay lấy cả vỏ, gạo đãi sạch, cho hai thứ vào nồi, đổ nước hầm thành cháo, khi cháo chín cho rau má vào đun thêm một lát là được, nêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: rau má tính mát nhuận gan, mát phổi, kháng viêm, tiêu độc. Đậu xanh mát bổ, thanh nhiệt tiêu độc, chống dị ứng, giải độc rất tốt. Món này tác dụng giảm ngứa, kháng viêm, nhuận huyết, tiêu độc, lợi gan mật…, rất phù hợp với những người bị mề đay do cơ địa, hay tái phát khi thay đổi thời tiết.
Những món ăn trên đây, mỗi món đều có những công dụng khác nhau do đó bạn có thể sử dụng thay đổi thường xuyên giữa các món để tránh tình trạng chán ăn, ngán. Khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp người bệnh trong việc hỗ trợ chữa mề đay hiệu quả. Ngoài ra, những món ăn này còn giúp cho người bệnh tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh mề đay tái phát hiệu quả.
Có thể bạn chưa biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục