Phái mạnh phải biết bệnh bạch biến bao quy đầu là gì?

Chủ Nhật, 04-09-2016

Bệnh bạch biến là bệnh có biểu hiện xuất hiện các mảng trắng do sắc tố da khu trú tự phát bị giảm đáng kể. Bệnh xuất hiện ở một số vị trí như ở mặt, các khớp nhỏ ở tay, quanh mắt, miệng, thắt lưng; mặt trước cổ tay, bộ phận sinh dục, lòng bàn tay, bàn chân,… Đặc biệt, phái mạnh phải biết bệnh bạch biến bao quy đầu là gì để có hướng giải quyết dứt điểm căn bệnh, tránh lây lan và gây tâm lý tự ti.

Bệnh bạch biến là gì?

Nhiều người mắc phải bệnh bạch biến có tâm lý tự ti và gây mất thẩm mỹ. Các tế bào sắc tố gây nên bệnh tăng, tấn công tới các tế bào sắc tố Melanin, Oxyhemoglobin, Hemoglobin khử và Caroten làm chúng giảm đáng kể. Trong đó, Melanin hình thành nên màu sắc da, tóc và mắt cho bạn bị giảm, đó có thể là do di truyền hoặc là thể tạng không quen tiếp xúc với ánh nắng.

bao-quy-dau

Bệnh bạch biến chưa phát hiện được cơ chế gây bệnh, tuy nhiên lý do được chấp nhận nhiều nhất là di truyền chiếm 30%. Bệnh là 1 vấn đề lớn đối với những người da màu hoặc da đen, do vậy sự tác động của bệnh không chỉ là tính thẩm mỹ mà còn liên quan tới các bệnh của tuyến giáp, bệnh Adison, bệnh thiếu máu giảm sản tủy, bệnh của các tuyến nội tiết khác…

Biểu hiện của bệnh là nổi các mảng trắng trên mặt, tay chân, bộ phận sinh dục,… nhưng nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì vùng da tổn thương có thể hồi phục tự nhiên.

Đặc biệt, đối với phái mạnh, bệnh bạch biến bị ở bao quy đầu trở nên tế nhị và không ít người âm thầm chịu đựng.

Bệnh bạch biến bao quy đầu

Bệnh bạch biến xảy ra ở vị trí bao quy đầu của nam giới cũng có cùng cơ chế hình thành, biểu hiện và cách chữa trị như các vùng khác. Tuy nhiên, khi bị bạch biến ở bao quy đầu khiến phái mạnh luôn lo lắng và tự ti trước người bạn đời.

Hiện nay, bệnh bạch biến đã có phác đồ điều trị nhằm khôi phục sắc tố dưới da hiệu quả kể cả vị trí bao quy đầu. Tạp chí của Hiệp hội Y học Da liễu Mỹ đã công bố nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Henry Ford mở ra tương lai chữa trị hiệu quả bệnh bạch biến.

tri-lieu

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, điều trị bệnh nhân theo phác đồ: Điều trị bằng đèn chiếu 2 – 3 lần/tuần với tổng số 72 lần điều trị trong 6 tháng. Sau đó, quang trị liệu và cấy liều 16mg afamelanotide dưới da bệnh nhân hàng tháng kết hợp đèn chiếu tia cực tím B hẹp (NB UVB) điều trị. Kết quả thật bất ngờ, một tín hiệu đáng mừng của các nhà khoa học. Thời gian điều trị ngắn hơn so với dự định và sự xuất hiện trở lại sắc tố trên vùng da tổn thương nhanh chóng.

Tại Việt Nam, bệnh bạch biến xảy ra ở bao quy đầu hay bất cứ vị trí nào khác được điều trị bằng chất chống nắng, mỹ phẩm hoặc điều trị bằng P.U.V.A,… trả lại sắc tố cho da. Tuy nhiên, bước đầu tiên, bác sĩ sẽ hội chẩn với nhau, đặc biệt là chuyên ngành nội tiết để điều trị thích hợp.

Phái mạnh cần gạt bỏ tâm lý e ngại, đến bác sĩ chuyên khoa để có phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*