Tại sao phụ nữ dễ dị ứng hơn nam giới?

Thứ Hai, 13-02-2017

Dù vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên bệnh dị ứng nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu Hoa kỳ vừa tìm ra nguyên nhân tại sao phụ nữ dễ dị ứng hơn nam giới. Và tại sao một khi đã bị dị ứng phụ nữ thường bị nặng hơn nam giới.

Tại sao phụ nữ dễ dị ứng hơn nam giới?

Xem thêm:

 

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc viện nghiên cứu khoa học Hoa thì trong nội tiết tố của phụ nữ, có một loại có tên gọi là: Estradiol, estron. Họ cho rằng, đây có thể là nguyên nhân khiến cho phụ nữ thường dễ bị dị ứng và mắc dị ứng nặng hơn so với nam giới.

Kết quả thử nghiệm trên chuột bạch cho thấy, ở những chú chuột có chất estradiol sẽ làm tăng cường một loại zezyme có trong các phản ứng dị ứng, có thể đe dọa đến tính mạng. Đồng thời, trong quá trình nghiên cứu người ta cũng thấy rằng, các loại hormone estrogen có trong cơ thể chuột bạch ảnh hưởng tới mạch máu và gây kích thích tình trạng sốc phản vệ ở chuột cái nặng và lâu hơn so với chuột đực.

Từ việc nghiên cứu trên, người ta còn thấy được triệu chứng sốc phản vệ do dị ứng có thể được kích hoạt bởi: Thực phẩm, thuốc men, côn trùng,… Với các biểu hiện dị ứng như: Ửng đỏ, khó thở, choáng váng, nhịp thở chậm, … Hoặc đau tim do các tế bào miễn dịch tiết ra protrin khiến các mô sưng lên.

Để tăng thêm tính thuyết phục, các nhà khoa học đã dùng chất chặn estrogen và làm giảm hoạt lực của phản ứng dị ứng xuống mức tương tự như ở chuột đực. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thửu nghiệm bước đầu,  phương pháp này cần nghiên cứu thêm để đem lại kết quả khả quan hơn trước khi áp dụng vào thực hiện cho người để ngăn tình trạng sốc phản vệ do dị ứng.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*