Tất tần tật các dạng vảy nến thường gặp

Thứ Bảy, 27-08-2016

Có thể có khá nhiều người cảm thấy lạ là tại sao bệnh vẩy nến lại có nhiều cái tên như vậy như vẩy nến thể giọt, thể mủ, vẩy nến phấn hồng…Tất cả đều là bệnh vẩy nến nhưng do biểu hiện và đặc điểm mức độ khác nhau mà người ta chia vẩy nến ra làm nhiều dạng khác nhau. Hôm nay tất tần tật các dạng vẩy nến thường gặp mà mọi người ai cũng nên biết để biết cánh nhận diện bệnh cũng như tìm đươc cách điều trị bệnh hợp lý hiệu quả nhất nhé! 

1- Dạng vẩy nến thể chấm giọt

Đây là một loại tổn thương ngoài da rải rác khắp người, biểu hiện của bệnh thường nhận biết bằng cảm quan là các chấm liti từ 1-2 mm, có màu đỏ khác vùng da bình thường và phủ đầy vẩy mỏng màu trắng đục, dễ bong tróc và cạo vụn. Đối với thể vẩy nến thể giọt thường xuất hiện ở trẻ em và người trẻ tuổi là chủ yếu, thường khó điều trị và hầu hết các thuốc được chỉ định là kháng sinh trị nhiễm khuẩn, ngăn chặn bệnh lây lan toàn thân nếu như mới phát hiện bệnh.

     dang-vay-nen

2- Dạng vẩy nến thể mảng

Đối với dạng vẩy nến thể mảng thường là dạng vẩy nến thường gặp nhất, vùng da bị tổn thương thường có kích thước từ 5- 10 cm khá  lớn, khu trú tại các vùng da như lưng ngực, cánh tay, đù…. với biểu hiện dễ nhận biết đó là vùng da bị dày hơn vùng da khác có giới hạn, dày cộm hơn so với các thể khác, có màu đỏ, bị bong tróc trắng trên bề mặt da. Dạng này thường rất khó điều trị, chủ yếu là dùng thuốc mỡ, kem dưỡng ẩm hồi phục làn da, tuy nhiên khó có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

dang-vay-nen-2

3- Dạng vẩy nến thể đồng tiền

Đối với dạng vẩy nến thể đồng tiền là một trong những dạng cũng rất hay gặp, kích thước thường nhỏ hơn vẩy nến thể mảng và nhìn hơi giống đồng tiền, số lượng thường đếm được, lên đến vài chục nếu như bệnh tiến triển mãn tính nặng.

dang-vay-nen-1

4. Dạng vẩy nến toàn thân

Đây là dạng ít thường ảnh hưởng toàn thân, toàn da có màu đỏ và bóng, kèm theo các vẩy ướt, phù nề, hơi rớm dịch, ngứa dữ dội, đau rát… Vẩy nến toàn thân là dạng vảy nến nặng nhất, kèm theo một số triệu chứng khác như sốt cao, rối loạn tiêu hóa, suy kiệt dần dần và có thể bị tử vong do gặp phải tình trạng viêm nhiễm nặng.

dang-vay-nen-4

Việc điều tri thường khó khăn, hầu hết là dùng thuốc giảm các triệu chứng do bệnh gây ra mà thôi.

5. Dạng vẩy nến thể mủ

Đây là dạng vẩy nến hiếm gặp nhưng tác hại lại khá nguy hiểm, một vùng da hoặc toàn vùng da toàn thân với một số triệu chứng lâm sàng gồm: sốt cao đột ngột, mệt mỏi, da có các đám đỏ da lan toả, nổi chi chít các mụn mủ đường kính 1-2 mm, cảm giác rát bỏng, về sau xuất hiện giai đoạn róc vẩy lá rộng kéo dài nhiều tuần, có thể rụng tóc, tổn thương móng, xét nghiệm máu bạch cầu đa nhân trung tính cao, máu lắng tăng cao, cấy mủ không mọc vi khuẩn… Bệnh thường khó chữa và thường xuyên tái phát nhiều lần.

dang-vay-nen-6

6. Dạng vẩy nến thể khớp

Đây là dạng tổn thương không chỉ bên ngoài mà còn ảnh hưởng tới xương khớp. Dạng này có đặc điểm là gây tổn thương da thường nặng, lan toả, vẩy dầy gồ cao dạng vỏ sò, có khi kết hợp vẩy nến đỏ da. Tổn thương khớp kiểu viêm đa khớp mạn tính tuần tiến kiểu thấp khớp, biến dạng. Các khớp sưng đau, dần dần đi đến biến dạng, hạn chế cử động, một số ngón tay, nón chân bị chéo lại như nhánh gừng, sau nhiều năm trở nên tàn phế, bất động, suy kiệt, tử vong do biến chứng nội tạng.

dang-vay-nen-5

Do dạng này khá nguy hiểm nên cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện  để được chăm sóc và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*