THÔNG TIN PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ NẤM DA

Môi trường sống của chúng ta ngày càng ô nhiễm nặng do rác thải từ công nghiệp và sinh hoạt chưa được xử lý ra môi trường làm cho môi trường sống ngày càng bị đe dọa. Điều này không chỉ đe dọa trực tiếp lên sức khỏe của mọi người mà còn làm phát sinh ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Trong đó có các bệnh ngoài da do nấm cũng phát triển rất nhiều. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây về bệnh nấm da và cách điều trị nấm da tránh gặp phải chứng bệnh da liễu khó chịu này.
Thông tin phòng ngừa và điều trị nấm da 

Những điều có thể bạn chưa biết về nấm da

– Các loại nấm thường gặp nhất: Nấm kẽ tay, chân, nấm bẹn, nấm thân và nấm móng.
– Mùa mưa cơ hội cho nấm phát triển: Vào thời điểm mùa mưa, khí hậu ẩm ướt tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của nấm.
– Biểu hiện đặc trưng của nấm: Khi bị nhiễm nấm sẽ có một số triệu chứng thường thấy như mẩn đỏ, bong tróc, ngứa, loét da, đau rát khó chịu….
– Tuổi dậy thì dễ bị nấm lang ben: Ít ai biết rằng nhóm tuổi dậy thì rất dễ mắc phải bệnh lang ben do vi nấm Pityrosporum ovale gây nên, tạo ra những đốm da nhiều màu như trắng, nâu, đỏ…
– Nấm có thể lây lan:  Bệnh nấm da có các cách lây truyền phổ biến như nhiễm từ bào tử nấm có trong không khí và môi trường xung quanh; súc vật bị bệnh lây cho người; người bệnh lây sang người lành…
– Nấm thường hay tái phát: Nếu như nấm mà không được điều trị triệt để và thay đổi môi trường sống thì rất dễ tái phát lại.  Hơn nữa, những lần mắc bệnh sau thường sẽ nặng, lâu dài và khó dứt hơn lần trước đó. Vì vậy, bệnh cần được điều trị tận gốc và không nên chủ quan trong việc loại trừ loại bệnh này.

Cách điều trị và phòng ngừa nấm da

Đối với bệnh nấm da thì bạn có thể sử dụng thuốc trị nấm như: các loại kem bôi có chứa ketoconazole, miconazole, terbinafine… để điều trị. Người bệnh không nên dùng các thuốc trị nấm da phối hợp corticoid vì có thể gây tác dụng phụ như teo da, rạn da, và tạo cơ hội nấm phát triển nhiều hơn. Trong trường hợp lang ben đã lây lan trên diện tích lớn, ở những vùng da khó bôi thuốc như lưng, gáy cổ…, người bệnh có thể dùng dầu gội có chứa ketoconazole 2% để thoa và tắm trong 5 ngày liên tiếp để diệt tận gốc vi nấm, tránh để bệnh kéo dài, dễ tái phát.
Tuy là dùng thuốc ngoài da nhưng người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng chúng để điều trị nấm da. Ngoài ra, cần tuân theo những hướng dẫn sau đây để vừa điều trị hiệu quả, vừa phòng tránh nhiễm nấm da:
–  Không mặc đồ ẩm hoặc đồ quá chật, chọn mặc các loại vải thông thoáng dễ thoát mồ hôi.
– Vệ sinh da sạch sẽ sau khi vận động, khi ra nhiều mồ hôi trong thời tiết nóng.
– Giặt giũ quần áo, giường chiếu sạch sẽ, thường xuyên để diệt trừ vi nấm gây bệnh
–  Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác để tránh lây bệnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục