Thức ăn gây sốc phản vệ do dị ứng ở trẻ em

Tình trạng dị ứng thường quá quen thuộc trong đời sống của chúng ta, có thể sảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Dị ứng tuy đây là tình trạng lành tính của cơ thể phản ứng với dị nguyên gây dị ứng. Thế nhưng một đe dọa khác phản ứng dị ứng là có thể gây sốc, giảm huyết áp đột ngột và khó thở. Trong những người có dị ứng, sốc phản vệ có thể xảy ra vài phút sau khi tiếp xúc với một chất gây dị ứng cụ thể. Trong một số trường hợp, có thể có một phản ứng chậm trễ hoặc sốc phản vệ có thể xảy ra mà không có một kích hoạt rõ ràng. Tình trạng phản ứng dị ứng thường nguyên nhân chính là do thức ăn, rất nguy hiểm nếu chúng gây ra ở trẻ vì cơ thể trẻ em chưa có cấu tạo hệ miễn dịch hoàn thiện, nên nếu như gặp phải trường hợp dị ứng sốc phải vệ có thể nguy hiểm tới tính mạng. Nếu bạn đang là một người mẹ thì nên biết rõ về bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ, thông tin về bệnh có thể xem chi tiết ngay sau đây.
 
THỨC ĂN GÂY SỐC PHẢN VỆ DO DỊ ỨNG Ở TRẺ EM
Trẻ gặp sốc phản vệ do thức ăn 

 Dấu hiệu nhận biết của sốc phản vệ

 Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:
– Phản ứng da bao gồm phát ban, ngứa, và đỏ ửng.
– Sưng mặt, mắt, môi hoặc họng.
– Co thắt đường hô hấp, dẫn đến thở khò khè và khó thở.
– Mạch yếu và nhanh, huyết áp hạ.
– Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.
– Chóng mặt, ngất xỉu hoặc bất tỉnh.

Thức ăn gây sốc phản vệ do dị ứng ở trẻ em

 Dị ứng thức ăn có tỷ lệ cao ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ dưới 3 tuổi, và những thực phẩm hay gặp nhất là trứng gà, sữa bò, đậu nành, các loại hạt và cá. Nguyên nhân dị ứng là do hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ còn non yếu. Ban đỏ, viêm da, mày đay, chàm, đau bụng và rối loạn tiêu hóa là những triệu chứng thường xuất hiện trong các phản ứng dị ứng thức ăn. Một số trường hợp nặng, dị ứng thức ăn có thể gây kịch phát cơn hen phế quản hoặc gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong rất cao.
THỨC ĂN GÂY SỐC PHẢN VỆ DO DỊ ỨNG Ở TRẺ EM
Trẻ gặp sốc phản vệ do thức ăn 
Nguyên tắc điều trị dị ứng là phát hiện ra nguyên nhân gây dị ứng và tránh tiếp xúc với các thứ đó. Nhiều khi phải thay đổi thói quen ăn uống và cẩn trọng hơn trong việc sử dụng thức ăn cho trẻ. Những trẻ bị dị ứng thức ăn khi nhỏ sẽ có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh dị ứng khác trong suốt cuộc đời, như viêm mũi dị ứng, chàm hoặc hen phế quản.
Các chuyên gia khuyến cáo, khi cho trẻ ăn những thức ăn có nhiều nguy cơ gây dị ứng, nếu thấy có dấu hiệu bất thường như: mẩn ngứa, chóng mặt, buồn nôn, khó thở cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa kịp thời.
Vì các biểu hiện của bệnh thường xuất hiện ra bên ngoài không đáng kể nên các bậc phụ huynh thường xem thường không đưa trẻ đi khám kịp thời, tuy nhiên trẻ có thể gặp nguy hiểm nếu như tình trạng trở nên nặng và không kịp thời chữa trị, dẫn tới tử vong.
Thông tin cần nắm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục