Thuốc kháng Histamin điều trị nổi mề đay

Bệnh nổi mề đay là bệnh dị ứng gặp khá phổ biến ở cộng đồng dân cư nước ta. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Bệnh mề đay là tình trạng phản ứng của các mạch máu ở da, niêm mạc gây nên hiện tượng phù tại chỗ làm cho da bị phồng lên giống kiểu nổi da gà nhưng lại kèm theo ngứa tại nơi nổi da. Bệnh nổi mề đay có thể đơn thuần tại một vùng da, niêm mạc nào đó trên cơ thể nhưng cũng có thể xuất hiện ở nhiều vùng và cũng có khả năng xuất hiện ở một số cơ quan khác trong cơ thể gây nên những nguy hiểm không ngờ. Đặc biệt nếu như gặp phải những trường hợp nặng gây sốc phải vệ gây từ vong. Việc điều trị bệnh nổi mề đay gần như không thể không nói tới việc dùng các loại thuốc kháng histamin để ức chế quá trình phản ứng dị ứng diễn ra. Vậy bạn đã hiểu rõ về phương pháp này chưa? Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.
Ngứa đặc trưng của bệnh nổi mề đay 

Tìm hiểu về thuốc kháng histamin điều trị nổi mề đay

* Histamin là gì? 
Histamin là một trong những chất trung gian giữ vai trò quan trọng trong sốc phản vệ và phản ứng dị ứng. Histamin được tìm thấy ở khắp các mô trong cơ thể nhưng sự phân bố không đồng đều. Histamin được dự trữ nhiều nhất trong các tế bào mast ở các mô và trong các hạt bài tiết của tế bào ưa kiềm. Do vậy, histamin có chủ yếu ở các mô phổi, ruột, da là nơi tế bào mast có tương đối nhiều.
Trong các tế bào, histamin kết hợp với heparin bằng lực hút tĩnh điện, tạo thành phức hợp histamin – heparin không có hoạt tính. Chỉ khi bị tác động của các yếu tố bên ngoài , thì các tế bào chứa phức hợp này bị kích thích giải phóng ra histamin dạng tự do. Lượng histamin này vượt ngưỡng cho phép của cơ thể và gắn với những vị trí nhạy cảm gọi là thụ thể histamin tại tế bào đích gây ra phản ứng dị ứng. Có 2 loại thụ thể của histamin là H1 và H2.
Chế giải phóng histamin dưới da có liên quan trong việc gây ra mề đay. Thuốc kháng histamin ngăn chặn các hành động của histamin. Người bị bệnh có thể điều trị hết một phần hoặc hết hoàn toàn các triệu chứng của họ với thuốc kháng histamine. Có thuốc kháng histamin khác nhau:
* Tác dụng của thuốc kháng histamin 
 
Các thuốc kháng histamin đối kháng cạnh tranh với thụ thể histamin tại tế bào đích, histamin không gắn được với thụ thể nên không có tác dụng trên tế bào. Có 2 loại thuốc kháng histamin tương ứng với 2 loại thụ thể, đó là thuốc kháng histamin H1 và thuốc kháng histamin H2. Thuốc kháng histamin H2 chỉ cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 của tế bào thành dạ dày làm giảm tiết dịch vị nên được sử dụng trong điều trị loét dạ dày – tá tràng. Còn thuốc được sử dụng trong điều trị dị ứng là các thuốc kháng histamin H1.
Thuốc kháng histamin điều trị nổi mề đay 
* Một số chú ý về thuốc histamin điều trị nổi mề đay 
– Một số thuốc thế hệ cũ có xu hướng gây ra buồn ngủ, nhưng có thể hữu ích để khi đi ngủ.
Thuốc kháng histamin hiện đại ít có khả năng gây buồn ngủ. Nếu cần thiết, bạn có thể dùng chúng thường xuyên.
– Một số người có một kháng histamin cũ gây ngủ trước khi đi ngủ, và một không gây ngủ hiện đại vào ban ngày.
– Một số người phản ứng với một thuốc kháng histamine tốt hơn người khác. Nếu một kháng histamin không giúp nhiều, một khác nhau có thể phù hợp hơn. Nó thường là giá trị cố gắng một kháng histamin trong 1-2 tuần trước khi quyết định nếu nó được giúp đỡ hay không.
– Một số người có kháng histamin ‘theo yêu cầu’ khi triệu chứng không bùng lên. Tuy nhiên, nếu phát ban thường phát triển trên ba hoặc nhiều ngày mỗi tuần, tốt nhất là để có những kháng histamin mỗi ngày có phát ban là hiện tại hay không. Điều này là để ngăn chặn sự phát ban và ngứa từ phát triển chứ không phải là dùng thuốc bây giờ và sau đó để đáp ứng với một phát ban mà phát triển.

Lời khuyên tốt phòng và trị bệnh nổi mề đay

Bệnh mề đay có nguyên nhân phức tạp nên nếu tìm ra được nguyên nhân và loại trừ chúng là bệnh khỏi hẳn. Những người có cơ địa dị ứng với những chất như phấn rôm, tôm cua, sữa, xà phòng tắm… cần phải được loại trừ, không nên dùng lặp lại như những lần trước khi dùng đã xảy ra hiện tượng mề đay. –Nhiều trường hợp mỗi lần tiếp xúc với nước lạnh hoặc gặp thời tiết lạnh là nổi mề đay ngay, vì vậy cần mặc ấm mỗi lúc thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh. Mỗi lần giặt quần áo, rửa chén, bát nên dùng găng tay loại có độ dày thích hợp. Khi đã bị mề đay một lần cần đi khám bác sĩ ngay, tốt nhất là bác sĩ chuyên khoa dị ứng.
Hiện nay thuốc kháng histamin điều trị nổi mề đay có nhiều loại. Tuy vậy dùng thuốc gì, liều lượng ra sao, dùng trong bao lâu rất cần có ý kiến của bác sĩ khám bệnh cho mình. Đặc biệt đối với trẻ em khi bị mề đay cần dùng thuốc chống dị ứng, thầy thuốc sẽ cân nhắc nên dùng loại nào cho thích hợp với từng loại lứa tuổi, có những loại thuốc chống dị ứng rất tốt nhưng không dùng cho trẻ em hoặc có loại thuốc chống dị ứng chỉ được dùng cho lứa tuổi này mà không được dùng hoặc không nên dùng cho lứa tuổi khác…Hãy tham khảo kĩ để dễ dàng điều trị bệnh bạn nhé!
Bạn đang bị nổi mề đay thì nên tham khảo thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Có 1 bình luận

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục