Tình trạng da vẽ nổi là gì, có nguy hiểm không?

Thứ Ba, 24-01-2017

Chào các bác sĩ em là Ngọc Hương 26 tuổi, mấy tháng trở lại đây da em có những triệu chứng bất thường. Cứ mỗi khi ngứa ngáy mà đưa tay gãi hoặc vô tình quẹt mạnh vào đâu là tay em hiện lên những vết hằn hình thù kì quái, nó thì không gây ra đau đớn gì và cũng tự mất đi trong khoảng 10-15 phút tuy nhiên lại nhìn rất là đáng sợ. Em có lên mấy diễn đàn tìm hiểu thì nhiều người nói với em rằng em mắc phải bệnh da vẽ nổi. Các bác sĩ cho em hỏi bệnh da vẽ nổi là gì? Và nó có gây nguy hiểm gì cho sức khỏe không ạ?

Ngọc Hương – Biên Hòa

(tranngoc…@gmail.com)

tinh-trang-da-ve-noi-la-gi-co-nguy-hiem-khong 1

Bác sĩ tư vấn

Chào em!

Tình trạng da vẽ nổi là 1 dạng rối loạn chức năng da, tình trạng này chỉ chiếm khoảng 2-5% dân số (đây được xem là 1 loại phổ biến của mề đay. Khi bị da nổi vẽ da của người bệnh sẽ nổi hằn lên mỗi khi chạm, cọ xát vào da. Trong y học gọi nó là mề đay vật lý.

Triệu chứng nổi hẳn xuất hiện là do tế bào mast tự sản xuất histamine dù không hề xuất hiện bất kì kháng nguyên nào khiến da bị sưng lên và bị dị ứng, các triệu chứng nổi hằn này sẽ tự động biến mất trong khoảng từ 15-30 phút mà không cần phải uống thuốc hay điều trị gì. Chỉ có một số ít trường hợp tình trạng ửng đỏ, hằn da kéo dài vài giờ.

Em không cần quá lo lắng vì bệnh này không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe. Bệnh cũng không có tính lây lan hoặc lây nhiễm gì. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được, gần như 95% các trường hợp mắc phải căn bệnh này không thể điều trị được triệt để, bệnh có thể tự khỏi hoặc bệnh nhân phải chung sống với nó suốt đời.

Biện pháp duy nhất hiện nay là hãy chung sống hòa bình chung với nó, nếu bị nổi hằn mà không gây ngứa ngáy nhiều thì cũng không cần phải uống thuốc gì. Em nên lựa chọn quần áo rộng rãi, chất liệu tốt, dễ thấm hút mồ hôi để không gây kích ứng da. Nếu tình trạng da vẽ nổi xuất hiện với tần xuất nhiều thì nên đến bệnh viện để bác sĩ chỉ định thuốc uống phù hợp.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*