Trẻ bị dị ứng đạm sữa: nguyên nhân và cách điều trị

Thứ Ba, 14-03-2017

Trẻ bị dị ứng đạm sữa là hiện tượng khá phổ biến và gây nhiều lo lắng cho các mẹ. Vậy nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ bị dị ứng đạm sữa là gì? Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết trong bài viết ngắn dưới đây.

Trẻ bị dị ứng đạm sữa: nguyên nhân và cách điều trị

1. Trẻ bị dị ứng đạm sữa là gì?

Xem thêm:

Dị ứng đạm sữa hay còn gọi là bất dung nạp đạm sữa chủ yếu xảy ra ở nhóm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiện tượng này xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể có những phản ứng thái quá với thành phần đạm có trong sữa ( thường là sữa bò và các loại sữa từ động vật khác). Khi đó, hiện tượng bất dung nạp sữa sẽ như một phản ứng của cơ thể đối với sữa có thể liên quan hoặc không liên quan đến hệ miễn dịch

2. Nguyên nhân trẻ bị dị ứng đạm sữa?

Nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng trẻ bị dị ứng đạm sữa cho đến nay vẫn chưa xác định. Tuy nhiên, người ta cho rằng dị ứng có yếu tố di truyền, vì vậy nếu bố hoặc mẹ của bé đã từng mắc các bệnh dị ứng như: Sốt, nổi mề đay, mẩn ngứa, dị ứng thực phẩm,.. thì con của họ sữa có khả năng cao bị dị ứng đạm sữa.

3. Triệu chứng khi trẻ bị dị ứng đạm sữa?

Trẻ bị dị ứng đạm sữa có thể gặp phải những triệu chứng: Rối loạn tiêu hóa ( thường là tiêu chảy, nôn mửa), phát ban, sưng tấy ở mặt hoặc nổi mẩn ngứa. Nặng hơn là các vấn đề về hô hấp ( khó thở, thở khò khè)  Các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa ( trong vòng 2 giờ) hay lâu hơn sau đó ( sau 48 giờ).

Tuy nhiên, những trẻ bị dị ứng đạm sữa có thể có những biểu hiện khác nhau, thường là 1 – 1 vài các triệu chứng đã nêu. Và sẽ biểu hiện ở các mức độ nặng – nhẹ khác nhau. Đồng thời, đây cũng là những triệu chứng của một số nguyên nhân khác. Chính vì vậy, đẻ kết luận chính xác, các bậc cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện uy tín để xét nghiệm, khám chữa cho bé kịp thời ngay khi bé có những biểu hiện bất thường.

4. Cách điều trị khi trẻ bị dị ứng đạm sữa?

Nguyên tắc điều trị cho trẻ bị dị ứng đạm sữa là tránh sử dụng cho trẻ các loại protein khó hấp thu và các loại sữa hay sữa công thức. Mẹ nên cho bé dùng nhiều sữa mẹ nếu còn sữa, tuy nhiên, chế độ ăn của mẹ phải chú ý loại bỏ các thực phẩm từ sữa và các loại thịt giàu đạm như: Bò, lợn,.. vì các loại protein này có thể đi qua sữa mẹ đến trẻ.

Lưu ý: Nếu trẻ sử dụng sữa ngoài mà đi nặng phân nhão, màu xanh lá và đã có trng khuyến cáo của một số nhà sản xuất thì mẹ không cần quá lo lắng. Để đề phòng dị ứng đạm sữa cho trẻ trong trường hợp này, cần kiểm tra nhãn mác và thành phần trên các sản phẩm đang sử dụng cho bé. Ngoài ra, nếu bé có cơ địa đặc biệt thì cha mẹ không nên cho bé ăn những thức ăn “lạ” để đề phòng sốc dị ứng.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*