Trẻ bị nổi mề đay khắp người phải làm sao

Thứ Năm, 26-01-2017

Nổi mề đay là tên gọi của hiện tượng nổi mẩn đỏ trên da kèm theo cảm giác nóng và ngứa. Nổi mề đay thường gặp ở trẻ nhỏ do khả năng đề kháng yếu. 

Bệnh nổi mề đay ở trẻ em có thể là nổi mề đay cấp tính (trẻ bị nổi mề đay, kèm theo sốt, sưng phù và cảm giác ngứa nhưng sau đó sẽ tự lặn) hay nổi mề đay mãn tính (hiện tượng nổi mề đay kéo dài, có thể hơn 8 tuần). Nổi mề đay có thể gây nguy hiểm khi lan ra vùng mặt và hiện tượng phù nề kéo theo ảnh hưởng đến hô hấp, lưỡi, họng…

Trẻ bị nổi mề đay khắp người phải làm sao?

Khi bé bị nổi mề đay, bố mẹ nên bình tĩnh để giúp bé khỏi bệnh. Một số những cách đơn giản bố mẹ cần làm khi trẻ bị nổi mề đay như sau:

  • Loại bỏ tác nhân gây nổi mề đay

Đầu tiên, phụ huynh cần xác định đâu là tác nhân khiến cho bé bị nổi mề đay. Vì hệ miễn dịch và cơ thể bé còn khá non nớt nên dễ chịu tác động xấu từ hoàn cảnh bên ngoài. Những thủ phạm đáng nguyền rủa gây nổi mề đay cho trẻ em như: dị ứng với thời tiết thay đổi thất thường, dị ứng với thức ăn hay sữa mẹ, do di truyền, do tiếp xúc, chạm vào những chất gây dị ứng, bị côn trùng cắn phải… Ngoại trừ do di truyền từ người thân trong gia đình thì những tác nhân khác đều có thể dễ dàng được loại bỏ nếu gia đình xác định đúng điều gì gây hại cho bé. Ví dụ, bé có thể dị ứng với thú nhồi bông, đồ chơi thì cách ly vật đó, không cho bé chạm vào nữa; hay bé dị ứng với loại thức ăn nào đó thì không cho bé dùng nữa…

  • Chú ý chế độ ăn uống của trẻ

tre-bi-noi-me-day-khap-nguoi-phai-lam-sao 2

Sức khỏe của trẻ dễ dàng bị tác động qua đường ăn uống nên bố mẹ cần phải chú ý nhất là trẻ đang bị nổi mề đay.

Nhiều bác sĩ đã đưa ra lời khuyên rằng không nên cho bé ăn các loại bơ, sữa đặc có đường, trứng, hải sản… vì chứa nhiều chất dễ gây kích ứng và hạn chế tối đa việc sử dụng muối trong thức ăn.

Bên cạnh đó, mẹ có thể nấu cháo đậu xanh cho bé ăn hay cháo với mã thầy và bột thuốc ý dĩ nhân. Mẹ có thể ép nước trái cây cho trẻ uống.

  • Quá trình làm sạch cơ thể của trẻ

tre-bi-noi-me-day-khap-nguoi-phai-lam-sao 4

Trong quá trình bé bị nổi mề đay, tắm rửa và làm sạch cơ thể là điều đáng được quan tâm. Nổi mề đay là dấu hiệu báo rằng sức khỏe của bé đang rất yếu và dễ bị tác nhân xấu thâm nhập. Vì vậy, làm sạch cơ thể bé phải đúng cách.

Khi tắm cho bé, người lớn tránh chà xát mạnh lên da của bé mà nên rưới nước từ từ, nhẹ nhàng thoa lên vùng da bị nổi mề đay. Chẳng những thế, người lớn cũng cần chú ý dùng nước tắm cho bé với nước ấm vừa phải, không quá lạnh cũng không quá nóng. Đặc biệt, nếu bố mẹ có sử dụng xà phòng cho bé thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để lựa chọn phù hợp, tránh dị ứng nặng thêm.

Lời khuyên của người lớn dành cho trẻ

Trẻ em có thể chưa hiểu mình bị bệnh gì và hoàn toàn chưa có ý thức để bệnh tiến triển tốt. Vì thế, bố mẹ nên trấn an bé rằng con sẽ sớm khỏi bệnh, tránh cảm giác khó chịu và bấn loạn vì có hiện tượng lạ đang xảy ra tại cơ thể mình của bé.

Nổi mề đay gây cảm giác ngứa vô cùng khó chịu nên người lớn hãy cắt móng tay và dặn bé không nên chạm vào hay gãi vào chỗ bị nổi mề đay thì mới mau hết bệnh. Bố mẹ có thể dùng bao tay mỏng bọc tay con lại nhưng chú ý tránh bé bị nóng ở tay.

Đưa trẻ đến cơ sở y tế

Hiện nay, thuốc kháng hostamin H1, kháng histamin H2 đang là những loại thuốc hữu hiệu chữa nổi mề đay nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu trẻ có bất kì dấu hiệu bất thường nào, người lớn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn chính xác nhất, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*