Tự ý sử dụng thuốc chống dị ứng coi chừng mang họa

Tự ý sử dụng thuốc chống dị ứng coi chừng mang họa. Thuốc chống dị ứng luôn là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều người mỗi khi cơ thể xuất hiện hiện tượng dị ứng. Tuy nhiên, mỗi người cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc chống dị ứng. Đây là loại thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt, một số người còn có thể bị dị ứng với thành phần của thuốc. Do đó, khi không có sự chỉ định của bác sĩ, người bệnh dị ứng tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc chống dị ứng.

Tự ý sử dụng thuốc chống dị ứng coi chừng mang họa

Mặc dù mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng, tuy nhiên, những loại thuốc chống dị ứng có ảnh hưởng dâu dài đến cơ thể mà không phải ai cũng biết.

Song song với việc xóa mờ những vết tích do tình trạng dị ứng mang lại, thì các loại thuốc chống viêm có chứa corticoid gây tác động không nhỏ đến sự chuyển hóa chất đường, chất đạm và chất béo của cơ thể. Đồng thời tác động đến sự cân bằng nước và muối khoáng, thậm chí ảnh hưởng đến hệ tim mạch, thần kinh, cơ xương cùng với nhiều cơ quan khác trên cơ thể. Nếu sử dụng các loại thuốc này lâu dài hoặc với liều cao, liều mạnh có thể dẫn đến hiện tượng teo da, rạn da, da dễ bị nhiễm trùng do mất đề kháng. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân khiến cho chức năng nội tiết của cơ thể bị ảnh hưởng, gây gia tăng nguy cơ loãng xương, tăng huyết áp. Thậm chí có thể gây huyết khối, làm nghẽn mạch, có thể gây ra bệnh viêm loét dạ dày, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, dẫn đến nhiễm trùng cơ thể. Đây là những hiểm họa khôn lường khi tự ý sử dụng thuốc chống dị ứng loại corticoid không đúng cách mang lại.

Tin liên quan:

Bên cạnh đó, các loại thuốc kháng sinh histamin cũng gây tác dụng phụ không nhỏ, gây ra các chứng như:

  • Về hệ hô hấp: Sổ mũi, hen suyễn do co thắt khí quản
  • Trên mặt da: Gây nổi mề đay, phát ban, ngứa, phù Quincke
  • Ở mắt: Gây tình trạng viêm, đỏ kết mạc mắt
  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Gây tiết quá độ HCL và pepsin, làm tiêu chảy do co thắt ruột
  • Ảnh hưởng đến hệ tim mạch: Gây giãn tĩnh mạch, hạ huyết áp, co thắt tim

Một số loại thuốc kháng sinh histamin cũ còn có khả năng ngấm vào dây thần kinh trung ương thông qua hàng rào máu não, gây chứng ngủ gà ngủ gật, rất nguy hiểm nếu người sử dụng thuốc này đang làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo, tỉ mì như: Lái xe, vận hành máy móc, làm việc trên cao, việc nặng nhọc,…

Trên đây là cảnh báo: Tự ý sử dụng thuốc chống dị ứng coi chừng mang họa. Những tác dụng phụ của thuốc chống dị ứng khi sử dụng không đúng cách và liều rất tai hại. Do đó, chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ thị từ bác sĩ chuyên khoa và tuyệt đối tuân thủ lời dặn của bác sĩ để đảm abor an toàn cho sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục