Viêm da dị ứng có lây không, có di truyền không?

Thứ Bảy, 04-03-2017

Xin chào bác sĩ!

Bác sĩ cho tôi hỏi viêm da dị ứng có lây không, có di truyền không vậy ạ? Lúc nhỏ tôi từng được chẩn đoán là bị viêm da dị ứng. Tình trạng viêm rất nặng, hiện tại trên da tôi vẫn còn “vết tích” hồi đó để lại. Tôi thắc mắc là bệnh có thể lây sang bạn đời và di truyền cho con cháu của tôi hay không? Mong bác sĩ giải đáp.

XIn cảm ơn!

( Văn Quyết, 32 tuổi ) 

Thân chào anh Quyết, vấn đề viêm da dị ứng có lây không, có di truyền không sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Viêm da dị ứng có lây không, có di truyền không?

Tin liên quan:

1. Viêm da dị ứng có lây không?

Đáp án cho câu hỏi này là không: Đến nay không có một nghiên cứu, cũng không có trường hợp nào cho thấy viêm da dị ứng có  thể lây từ người này sang người khác. Bệnh do cơ địa của mỗi người. Người ta cho rằng, cơ chế gây bệnh có liên quan đến chứng bệnh tự miễn. Khi cơ thể phản ứng quá khích với các tác nhân bên ngoài ( dị nguyên: thời tiết, bụi bẩn, lông thú cưng, hương hoa,…) dẫn đến hệ quả là phản ứng dị ứng trên da. Do đó anh không cần lo lắng bệnh sẽ lây sang cho bạn đời.

2. Viêm da dị ứng có di truyền không?

Về vấn đề này hiện nay y học vẫn chưa có đáp án chính xác. Tuy nhiên, người ta nhận thấy yếu tố di truyền cũng đóng một phần vai trò trong việc kích hoạt bệnh ở trẻ. Theo các nghiên cứu số lượng thống kê, những trẻ sinh ra trong gia đình có bố hoặc mẹ, hoặc cả bố và mẹ mắc bệnh viêm da dị ứng sẽ có nguy cơ bị viêm da dị ứng cao hơn so với những trẻ có bố mẹ khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải 100% trường hợp nào bố/ mẹ bị viêm da dị ứng cũng lây sang cho con.

Tuy nhiên, anh cũng không cần quá lo lắng vì nếu phát hiện bệnh sớm, khi điều trị bệnh vẫn có thể giúp trẻ không để lại di chứng về sau. Đồng thời, thường thì khi trẻ bước qua tuổi vị thành niên thì hiện tượng viêm da dị ứng cũng dần biến mất. Tuy nhiên, một số rất ít các trẻ, căn bệnh sẽ đi theo đến cuối đời.

Trên đây là thông tin về vấn đề viêm da dị ứng có lây không, có di truyền không? Chúc anh vui khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*