Viêm da tiếp xúc do côn trùng: điều trị và cách phòng tránh

Viêm da tiếp xúc do côn trùng thường chỉ bị ở những vùng da tiếp xúc với chất tiết của côn trùng. Khi bị những loại côn trùng đốt hoặc cắn trên da sẽ xuất hiện những tổn thương và dễ lây lan thành dịch. Một số  loại côn trùng dễ gây viêm da tiếp xúc như kiến ba khoang, rết, bướm, sâu ban miêu, bù mắt…

Những người làm những công việc như chăm sóc cây kiểng, làm vườn… hoặc ngủ, tắm dưới ánh đèn rất dễ bị côn trùng cắn, các vị trí dễ bị cắn như tứ chi, cổ, mặt… Khi bị các loại côn trùng ở trên cắn chúng ta thường có những phản xạ dùng tay đập, quệt…hành động này sẽ khiến các chất độc có trong côn trùng tiết ra gây viêm da.

Ngay khi bị côn trùng đốt bệnh nhân sẽ cảm thấy rát, ngứa sau nữa là nổi hồng ban tại vùng da bị đốt. Khoảng 6 đến 12 tiếng sau sẽ thấy da bị sưng phù, xuất hiện các mụn li ti to nhỏ không đều, 2-3 ngày sau thì biến thành mụn mủ. Các tổn thương sẽ lan rộng nếu chúng ta gãi, càng về lâu thì cảm giác ngứa rát càng tăng kèm theo các triệu chứng sốt nhẹ, nổi hạch…

Viêm da tiếp xúc do côn trùng

Cách điều trị

Khi các mụn mủ đóng vảy tiết và khô dần thì gần như bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị, nếu các triệu chứng kéo dài từ 1 đến 3 tuần thì có thể da đã bị bội nhiễm. Vì vậy để hạn chế tình trạng này khi bị côn trùng cắn bạn nên sơ cứu theo các cách sau:

+ Rửa sạch vùng da bị côn trùng đốt với xà phòng diệt khuẩn

+ Sử dụng các loại thuốc sát khuẩn dùng bôi ngoài da như eosine, milian

+ Nếu có ngứa ngáy thì bôi thêm thuốc  chlorpheniramine hoặc cezil

Chú ý để cho da nhanh lành tổn thương và không để lại sẹo thì không nên gãi hoặc chà xát da.

Biện pháp phòng ngừa

+ Khi đi ngủ nên mắc mùng, nhất là những gia đình ở nông thôn, mắc mùng ngay cả ban ngày. Nếu là trẻ em thì cho bé ngủ trong nôi có màn che.

+ Những người làm việc buổi tối và trước ánh đèn thì nên đóng cửa sổ lại tránh cho côn trùng bay vào nhà (nhất là mùa mưa)

+ Không nên phơi quần áo bên ngoài vào trời tối, côn trùng thường bò vào trong quần áo, khi mắc nếu không để ý sẽ bị đốt.

+ Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ môi trường sống. Khu vực nhiều cây cỏ thì nên phát quang và xịt thuốc diệt côn trùng

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục